5 แอพหาคู่พิชิตความเหงาก่อนวาเลนไทน์ (Valentine’s)

55845
5 แอพหาคู่

ทดลองแอพหาคู่ก่อนวาเลนไทน์

เหงากันบ้างไหม? ใครเหงายกมือแสดงตัวกันหน่อย… เป็นเรื่องธรรมดานะครับ ที่ความเหงามักจะอยู่คู่กับคนที่ไร้คู่ (หรือคนมีคู่ก็อยากแอบเหงาบ้าง?) แต่การที่จะรอให้ใครสักคนเดินเข้ามาในชีวิตเรานั้น จะต้องรอไปอีกนานแค่ไหนล่ะ? ทำไมไม่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วโหลด แอพหาคู่ เด็ดๆ มาพิชิตความเหงากัน มุ่งมั่นเดินหน้าลุยค้นหาคนที่ใช่ สเปกที่ชอบ แล้วแชทคุยกันแบบส่วนตัวเลย

แต่เดี๋ยวก่อน…หากว่าคุณกังวลเรื่องความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ เราก็ขอแนะนำ 5 แอพพลิเคชั่นที่คัดสรรมาแล้วว่าปลอดภัย ใช้งานง่าย มีความหลากหลายในการค้นหาเพื่อน และที่สำคัญ ไม่ต้องเสียเงินค่าสมัครแรกเข้าด้วย จะรอช้าอยู่ทำไม หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วตามมาดูกันเลย

1. Kooup

แอพหาคู่ Kooup

แอพหาคู่แรกที่จะขอนำเสนอ ก็คือ Kooup เป็นแอพที่ดูง่าย สบายตา สามารถล็อกอินด้วยบัญชีเฟซบุ๊ก หรือด้วยอีเมลของเราก็ได้ แต่หากยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย ทางแอพก็มีโหมด “ทดลองใช้ดูก่อน” เพื่อให้ผู้ใช้ลองเล่นดูก่อน ซึ่งอาจจะมีบางหัวข้อการใช้งานที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่เมื่อเกิดความมั่นใจแล้ว เลือกล็อกจากเฟซบุ๊กหรืออีเมล ตามที่ได้บอกไปในข้างต้น จากนั้นก็ต้องใส่รูป และข้อมูลส่วนตัวของเราลงไป มีการกำหนดช่วงอายุของเพื่อนที่ต้องการค้นหา ไม่นานนักก็จะมีเตือนว่า มีใครเข้ามาดูโปรไฟล์บ้าง ก็แตะเข้าไปดูได้เลย
ข้อโดดเด่นของแอพหาคู่นี้คือ มีการจัดดวงสมพงษ์ของเรากับเพื่อนต่างเพศให้ด้วย ว่ามีกี่เปอร์เซ็นต์ที่จะมีโอกาศจีบติด โดยการคำนวณดวงสมพงษ์แอพจะดูจากข้อมูลส่วนตัวของเรา เช่น อายุ ส่วนสูง การศึกษา ตำแหน่งที่พักอาศัย เรียกได้ว่า ยิ่งกรอกข้อมูลส่วนตัวครบถ้วนสมบูรณ์มากเท่าไร โอกาสที่จะค้นหาเพื่อนก็จะมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

เรื่องของการค้นหาเพื่อนนั้น แอพได้ทำการแบ่งแยกหมวดหมู่ไว้ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

1.Top 100 เป็นการจัดอันดับ 100 คนที่มีผู้เข้าไปดูโปรไฟล์มากที่สุด ตรงนี้แอพจะเบลอหน้าผู้ติดอันดับไว้ ถ้าเราอยากดูอยากรู้จัก ต้องใช้เหรียญที่มีเปิดเข้าไปถึงจะดูได้

2.ค้นหาคนที่อยู่ใกล้ แอพจะให้กำหนดระยะกิโลเมตรรอบตัวเราว่าต้องการหาเพื่อนที่อยู่ใกล้บ้านแค่ไหน

3.ดวงสมพงษ์ ค้นหาเพื่อนจากดวงสมพงษ์ที่ตรงกับข้อมูลส่วนตัวของเรา ทั้งหมดนี้หากเจอคนที่ถูกใจก็กดถูกใจ และส่งข้อความทักไปหาได้เลยทันที

สุดท้ายนี้ บางครั้งเราจะมองเห็นเพื่อนไม่ชัดเจน ซึ่งเป็นเพราะคนนั้นอาจจะติดอยู่ใน Top100 หรือบางครั้งคนที่สนใจแล้วทักเรามาก็อาจจะถูกบังด้วยเช่นกัน เราก็ต้องใช้เหรียญที่แอพมีให้มาจำนวน 15 เหรียญ มาเปิดหน้าของคนเราที่สนใจสนนราคาเพียงครั้งละ 1 เหรียญ เพื่อเข้าไปดูข้อมูลและสนทนากันต่อ หากเหรียญหมด ทางแอพก็มีบริการเติมเหรียญให้ในราคาที่ย่อมเยา นับว่าเป็นแอพที่ใช้งานง่าย และมีลูกเล่นหลากหลายให้ได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องจริงๆ

2. Skout
แอพหาคู่ Skout

Skout เป็นแอพหาคู่ที่เริ่มมีความหลากหลายวาไรตี้มากขึ้น จุดเด่นอยู่ตรงที่มีเมนูถ่ายทอดสด ที่เข้าไปดูสมาชิกคนอื่นๆ กำลังไลฟ์สดพูดคุยเรื่องราวต่างๆ ของตัวเองเพื่อให้เพื่อนๆ รับชมแบบสดๆ ตัวแอพมีการแบ่งแยกหมวดหมู่อย่างชัดเจน สมัครใช้งานก็ง่าย เพียงแค่มีบัญชีเฟซบุ๊กเพื่อดึงข้อมูลส่วนตัวที่เราอนุญาตเท่านั้นมาใช้ แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ก็ใช้ได้แน่นอน

หลังจากที่เราสมัครและกรอกข้อมูลไปไม่นาน (ย้ำว่าไม่นานจริงๆ) แอพก็จะแจ้งเตือนขึ้นมาทันทีว่ามีใครกันบ้างที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมโปรไฟล์ของเรา โดยแอพจะแจ้งข้อมูลคร่าวๆ ว่าคนที่เข้ามาอายุเท่าไหร่ อาศัยอยู่ที่ไหน ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นช่วยการตัดสินใจสานสัมพันธ์ต่อได้เป็นอย่างดี และเมื่อโปรไฟล์ถูกใจคุณก็แตะเข้าไปดูแล้วทักแชทไปหาได้ทันที ซึ่งเพื่อนที่คุยด้วยก็จะถูกย้ายมายังห้องแชทส่วนตัวของเราทันที ทำให้ไม่ต้องไปเสียเวลาค้นหาเพื่อนคนนี้ในภายหลัง

และถ้าหากเราต้องการค้นหาเพื่อนใหม่ด้วยตัวเอง ก็ให้เข้าไปดูที่ห้อง “พบ” ในนั้นจะแสดงรูปโปรไฟล์ให้ได้ชม พร้อมปุ่มสถานะสีเขียวที่แสดงว่าคนนี้กำลังใช้งานแอพอยู่เช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าอยากให้มีคนสนใจเราเยอะๆ การเลือกรูปโปรไฟล์ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีห้อง “สนใจ” ที่แสดงรูปโปรไฟล์เพื่อนเช่นเดียวกัน แต่มีปุ่มให้กดถูกใจเพิ่มขึ้นมา เพื่อให้เพื่อนคนนั้นได้รู้ว่าเราได้ถูกใจเธอนะ เป็นการสื่อสัมพันธ์เริ่มต้นก่อนการแชทส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

ห้อง “ถ่ายทอดสด” เป็นห้องที่ให้เราได้อัพวิดีโอไลฟ์สดๆ ขึ้นไปยังห้องแชทรวม ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นของแอพที่ให้เราได้โชว์หน้าตา น้ำเสียง ลักษณะท่าทาง เพื่อให้คนที่เข้ามาดูไลฟ์เกิดความสนใจเรา นับว่าเป็นการสื่อสารทางตรงที่พรีเซนต์ตัวเราได้ดีที่สุดเลย

ส่วนสุดท้ายคือ “ข่าวสาร” เปรียบเสมือนห้องแชทรวมที่เราเข้าไปแชร์รูป หรือเรื่องราวและข้อความตามที่ต้องการ สักพักก็จะเริ่มมีคนมาแสดงความคิดเห็น พูดคุย แต่ถ้าหากพบใครคุยลามก พูดจาไม่ดี ไม่ให้เกียรติกัน ก็ตัดทิ้งหรือรายงานไปยังแอพเพื่อทำการแบนบุคคลดังกล่าวได้เลย

3. Meecha

แอพหาคู่ Meecha

Meecah เป็นแอพหาคู่ที่มีสีสันสบายตา สมัครใช้งานได้ง่ายๆ เพียงคุณมีบัญชีเฟซบุ๊กเท่านั้น จุดเด่นที่ชัดเจนคือ เป็น แอพหาคู่ ที่มีโฆษณาน้อยจริงๆ ทำให้การเลื่อนเพื่อดูรูปโปรไฟล์ของเพื่อนทำได้อย่างเพลินตา โดยหลังจากที่เราเพิ่มรูปโปรไฟล์ และข้อมูลส่วนตัวเรียบร้อยแล้วไม่นาน ก็จะเริ่มมีคำขอทักทายเซย์ฮัลโหลจากเพื่อนเข้ามา เพียงเราส่งข้อความตอบกลับไป แอพก็จะย้ายการสนทนาไปยังห้อง “แชท” ส่วนตัวในทันที

ในส่วนการค้นหาเพื่อนใหม่ด้วยตัวเอง แอพจะแสดงรูปโปรไฟล์ของเพื่อนแบบเต็มหน้าจอ ทำให้ดูง่ายมากขึ้น ซึ่งแอพจะใช้วิธีสุ่มคัดเลือกจากคนที่มีสถานที่อยู่ใกล้ๆ กับเราขึ้นมาให้เลือกก่อน ให้เราใช้วิธีเลื่อนปัดซ้าย-ขวาเพื่อไปยังคนถัดไป แอพจะแสดงชื่อ อายุ และที่อยู่ให้ช่วยตัดสินใจอีกทาง ถ้าหากว่าเราถูกใจใครก็กดส่งหัวใจ หรือของขวัญให้เพื่อนได้รู้ตัว แล้วรอการตอบกลับของเขามา

หลังจากที่ค้นหาเพื่อนๆ ในห้อง “Meecha” ไปแล้ว การทักทายของเราจะไปขึ้นอยู่ในห้อง “ขอร้อง” ของเพื่อน ซึ่งก็เช่นเดียวกับของเราที่หากมีใครต้องการคุยด้วย ข้อความของเขาก็จะปรากฏอยู่ในห้อง “ขอร้อง” ของเราเช่นเดียวกัน และจุดเด่นของห้องนี้ที่สำคัญก็คือ แอพจะแจ้งบอกระยะทางระหว่างเรากับคนที่ทักมาได้ว่าห่างกันกี่กิโลเมตรได้อีกด้วย

จุดเด่นที่สุดของแอพหาคู่นี้ก็คือ มีส่วนที่ชื่อว่า “สำรวจ” ซึ่งจะมีห้องย่อยอยู่ข้างในอีก 4 ห้อง ได้แก่

1.วิดีโอคอล เป็นการเปิดไลฟ์สดของเราให้แนะนำตัว พูดคุย พรีเซนต์ตัวเอง เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้ามาชม

2.ห้องวอยซ์ ห้องแชทด้วยเสียง อยากแจมกลุ่มไหนก็แตะเข้าไปได้เลย โดยหน้าชื่อห้องจะแสดงรูปโปรไฟล์ว่ามีใครกำลังสนทนากันอยู่ หากมีคนที่เราแอบชอบอยู่ ก็รีบแตะเข้าไปคุยได้เลย

3.โปรดอย่าอาย ห้องฝากรูปส่วนตัวหรือคำบรรยายที่จะเชิญชวนให้เพื่อนได้รู้จักเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเป็นรูปที่มีความน่าสนใจ รับรองว่าจะต้องมีคนเข้ามาขอทักทายอย่างถล่มทลายแน่นอน

4.ชั่วโมงแห่งความสุข แตะเข้าไปเพื่อรับชมคลิปวิดีโอตลกๆ เรื่องราวฮาๆ ของเพื่อนที่นำมาฝากกัน

4. Blendr

แอพหาคู่ Blendr

Blendr เป็นอีกหนึ่งแอพหาคู่ที่ใช้งานง่าย ใช้พื้นหลังสีขาวสบายตา มีเมนูไม่เยอะ แต่สามารถเข้าถึงเพื่อนๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เพียงสมัครสมาชิกผ่านบัญชีเฟซบุ๊กที่มีเท่านั้น และที่สำคัญแอพยังขึ้นข้อความเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้เราทราบว่า ทางแอพจะไม่มีการโพสต์สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจากการใช้แอพลงบนบัญชีเฟซบุ๊กของเรา ดังนั้น มั่นใจในความเป็นส่วนตัวได้เลยว่าจะไม่มีอะไรหลุดออกไปแน่นอน

เมื่อผ่านขั้นตอนการสมัครใช้งานแล้ว แอพจะให้เราเริ่มต้นอัพเดตข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นอายุ รูปโปรไฟล์ ความสนใจ และที่อยู่ เมื่อเริ่มต้นใช้งานแรกๆ เราจะถูกจัดอันดับเรตติ้งที่เรียกว่า “ดีกรีความฮอต” ในระดับที่ต่ำ เราจะต้องหมั่นอัพเดตข้อมูล เลือกใช้รูปโปรไฟล์ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดเพื่อนๆ ให้เข้ามาเยี่ยมชม เรียกได้ว่ายิ่งมีคนเข้ามาดูมาชมเยอะเท่าไร ดีกรีความฮอตของเราก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อการจัดอันดับค้นหาให้เพื่อนๆ เจอเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

หลังจากที่อัพเดตข้อมูลกันเรียบร้อยแล้ว ไม่นานนัก ก็จะเริ่มมีเพื่อนเข้ามาเยี่ยมชมโปรไฟล์เรา ซึ่งแอพจะมีข้อความแสดงขึ้นมาว่า “คุณเหมาะสมกัน” นั่นหมายถึงว่า โปรไฟล์ของเราทั้งคู่มีข้อมูลค่อนข้างที่จะตรงกัน โอกาสพูดคุยจีบติดก็จะมากขึ้น ยิ่งหากปุ่มสถานะของคนที่เข้ามาเป็นสีเขียว แสดงว่าเขากำลังใช้งานอยู่ ดังนั้นอย่ารอช้ารีบแตะเข้าไปทักทายกันแบบส่วนตัวได้เลยทันที

การค้นหาเพื่อนๆ ที่น่าสนใจ จะอยู่ในเมนูแรกที่เป็นรูปลูกโลก ซึ่งโปรแกรมจะแสดงเพียงรูปโปรไฟล์พร้อมชื่อให้ทราบเท่านั้น เมื่อเลื่อนค้นหาเจอคนที่ถูกใจเรียบร้อยแล้วก็สามารถแตะเข้าไปดูแต่ละคนได้เรื่อยๆ ในนั้นจะแสดงรูปขนาดใหญ่ให้ชม โดยจะแจ้งให้ทราบถึงจำนวนของรูปภาพที่เพื่อนได้อัปโหลดเอาไว้ และนี่คือคำตอบว่า ยิ่งรูปโปรไฟล์ชัดเจน มีจำนวนเยอะ ย่อมดึงดูดให้คนเข้ามาเยี่ยมชมได้มากขึ้น ดังนั้น เราเองก็ต้องจัดการรูปโปรไฟล์ให้ดีด้วยเช่นเดียวกัน บอกแล้วนะ อย่าหาว่าไม่ได้เตือน!

5. Jaumo

แอพหาคู่ Jaumo

และแอพหาคู่สุดท้ายที่จะมาแนะนำให้คุณๆ ได้พิชิตความเหงาก็คือ Jaumo แอพนี้ถึงแม้ว่าจะไม่มีลูกเล่นในการพรีเซนต์ตัวเราเองอย่างห้องสนทนารวม หรือห้องไลฟ์สด แต่ก็เป็นแอพที่มีลูกเล่นน่าสนใจมากอยู่อันหนึ่ง นั่นก็คือ … (ยังไม่บอกดีกว่า) เพราะว่าก่อนอื่นก็ต้องมาสมัครการใช้งานกันก่อน โดยก็เหมือนกับแอพอื่นๆ ที่สามารถใช้บัญชีเฟซบุ๊กสมัครเข้าใช้งานได้ทันที หรือจะสมัครโดยการใช้อีเมลก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเลือกได้ตามความพอใจของเรานั่นเอง

เมื่อสมัครใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องมาอัพเดทข้อมูลส่วนตัว รูปโปรไฟล์ ตำแหน่งที่ตั้ง อายุ ส่วนสูง การทำงาน ซึ่งแอพจะให้เราเลือกว่าเรานั้นสนใจผู้หญิง หรือผู้ชาย ระบุไปเลยแบบตรงประเด็น และสิ่งที่สำคัญของส่วนอัพเดทข้อมูลนี้ ก็คือ แอพจะแสดงข้อความให้ทราบว่า จะไม่มีวันแชร์ตำแหน่งโลเคชั่นของเราให้ใครทราบอย่างแน่นอน ดังนั้น มั่นใจในความปลอดภัยได้เลย

หลังจากที่อัพเดทข้อมูลส่วนตัวเรียบร้อยกันแล้ว เพียงอึดใจเดียว (จริงๆ) ก็จะเริ่มมีข้อความเตือนเข้ามาว่าใครกันเอ่ยที่เข้ามาเยี่ยมชมเราบ้าง ไฮไลต์สำคัญเกี่ยวกับลูกเล่นของแอพที่อยากจะแนะนำก็คือ รูปภาพโปรไฟล์ของเพื่อนบางคนจะถูกเบลอเอาไว้ แตะเข้าไปดูก็ไม่ได้ เพราะแอพต้องการให้เราเล่น “เกมจับคู่” นั่นเอง เมื่อเราเริ่มเล่น แอพจะแสดงรูปภาพของผู้คนต่างๆ ขึ้นมา หากเราถูกใจคนไหน ให้แตะเครื่องหมายถูก และหากเป็นคนเดียวกับที่เคยเข้ามาดูโปรไฟล์ของเรา แอพจะขึ้นข้อความว่าเราสองคนต่างสนใจกันและกัน ดังนั้น รีบทักแชทเข้าไปหาเพิ่มสร้างความสันธ์อย่างด่วนจี๋ได้เลย

สำหรับเพื่อนที่มีใจชอบเราและเราก็มีใจตอบกลับไป แอพจะบันทึกเพื่อนคนนี้ลงในห้องที่ชื่อว่า “คู่” เพื่อเป็นการคัดแยกว่าคนที่เราตอบกลับไปว่าชอบมีอยู่กี่คน ซึ่งจะต่างจากห้องที่ชื่อ “ชอบคุณ” ที่จะแสดงโปรไฟล์คนที่ชอบเราเข้ามา แต่เราอาจจะไม่ได้แตะถูกใจกลับไปในเกมจับคู่ก็ได้