ข่าวลือ Apple ซุ่มพัฒนา iPhone จอโค้ง และอาจจะไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ คาดเปิดตัวในปี 2-3 ปีข้างหน้า

1187
Apple

Apple

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ iPhone เตรียมเปลี่ยนโฉมดีไซน์ใหม่อีกครั้ง เมื่อสื่อใหญ่เผยว่า Apple กำลังพัฒนา iPhone จอโค้ง ที่มาพร้อมวิธีการควบคุมการทำงานแบบใหม่โดยที่ไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ

Apple

เว็บไซต์ Bloomberg รายงานหลังจากได้รับข้อมูลจากวงใน Apple ซึ่งเผยว่า Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ นั่นก็คือ Gesture Control หรือระบบสั่งการด้วยการเคลื่อนไหว ที่จะทำให้ผู้ใช้ iPhone สามารถควบคุมการทำงานได้ง่ายขึ้น เพียงแค่เลื่อนนิ้วให้เข้าใกล้หน้าจอโดยที่ไม่ต้องสัมผัสหน้าจอแต่อย่างใด ก่อนหน้านี้เหมือนมีการออกแบบนึงที่ส่วมใส่กับข้อมือ

Apple

โดยเทคโนโลยีใหม่นี้ ทำให้สามารถตรวจจับระยะห่างระหว่างนิ้วมือกับหน้าจอได้ ฟังดูแล้วอาจจะคล้าย ๆ กับระบบ Samsung Air Gestures ที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือด้วยการใช้ Motion Sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหวจากขอบหน้าจอสมาร์ทโฟน แต่ฟีเจอร์ Gesture Control ของ Apple นั้นจะแตกต่างออกไป เพราะจะเป็นการฝังเซ็นเซอร์ไว้ใต้หน้าจอเลยนั่นเอง

Apple

นอกเหนือจากฟีเจอร์ใหม่แล้ว แหล่งข่าวยังเผยอีกว่า Apple ได้พัฒนาหน้าจอ iPhone แบบใหม่ ซึ่งเป็นจอโค้ง แต่จะเป็นจอโค้งในลักษณะโค้งจากขอบบนมายังขอบล่างหน้าจอ ไม่ใช่โค้งด้านซ้ายขวาเหมือนมือถือบางรุ่นในปัจจุบัน (คล้ายๆกล้วย) อย่างไรก็ดี iPhone จอโค้งจะยังไม่เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงพัฒนาในช่วงเริ่มต้น คาดว่า อีก 2-3 ปีข้างหน้า อาจจะได้เห็นหน้าตาของ iPhone รูปทรงใหม่
อ้างอิง : idropnews.com