จีนจ่อพัฒนาแอพฯ สแกนหา ..ลูกหนี้.. ระยะครึ่งกิโลเมตร ผ่านแอพฯ WeChat

1105
WeChat deadbeat debtors

China Daily เผยรัฐบาลจีน มีแผนพัฒนาแอพฯ ช่วยสแกนหาบุคคลที่เป็นหนี้ ผ่านบริการหรือแพลตฟอร์ม WeChat ในระยะใกล้ 500 เมตร โดยผู้ใช้สามารถระบุตำแหน่ง และดูข้อมูลส่วนตัวบางส่วนได้อีกด้วย

.WeChat deadbeat debtors

รัฐบาลจีนเคยมีข่าวประกาศใช้โครงการ Social Credit หรือระบบให้คะแนนวัด ความประพฤติ ทางสังคมของคนจีนผ่าน Big Data ซึ่งเตรียมใช้จริงทั่วประเทศภายในปี 2020 ล่าสุดเหมือนจะมีความเคลื่อนไหวของโครงการดังกล่าวแล้ว หลังเร็ว ๆ นี้ทาง China Daily รายงานว่า ทางรัฐบาลประกาศจีน มีแผนพัฒนาแอพฯ ตัวหนึ่ง ช่วยสแกนค้นหาลูกหนี้ในระยะใกล้ๆได้

“deadbeat debtors” หรือชื่ออย่างไม่เป็นทางการของแอพฯ ดังกล่าว สำหรับตัวแอพฯ สามารถค้นหาลูกหนี้ได้ในระยะ 500 เมตร โดยใช้บริการหรือแพลตฟอร์ม WeChat เป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะสแกนหาตำแหน่งได้แล้ว ผู้ใช้แอพฯ ยังสามารถดูข้อมูลส่วนตัวบางส่วนของลูกหนี้ได้อีกด้วย ส่วนจะโชว์ข้อมูลอะไรบ้างนั้น ยังไม่มีการระบุ

ท้ายนี้ตัวแอพฯ จะมีการใช้ในมณฑลเหอเป่ย์ของประเทศจีนก่อน โดยทางด้านโฆษกของศาลมณฑลเหอเป่ยกล่าวว่า “นี้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าเชื่อถือทางสังคม” เมื่ออิงจากโครงการ Social Credit อาจเรียกได้ว่า นี้คงเป็นหนึ่งในตัววัดความประพฤติทางสังคม หากพบว่ามีหนี้แต่ไม่จ่าย คะแนนก็จะลด และเมื่อลดมาก ๆ ก็อาจจะอยู่ยากขึ้น ตัวอย่าง..ทำเรื่องยากขึ้น ซื้อของหรือใช้บริการนั้น ๆ ไม่ได้ ฯลฯ เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Techspot , China Daily, aripfan.com