6 กลเม็ด คีบตุ๊กตายังไงไม่ให้ “นก”

7601
ตุ๊กตา

เทคนิคคีบ ตุ๊กตา

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ คนคงเคยผ่านประสบการณ์การเล่นเครื่องคีบ ตุ๊กตา มาก่อนแน่นอน เพราะเป็นเครื่องเล่นที่ทำให้เราลุ้นไปกับของรางวัลที่ต้องการ เป็นการท้าทายความสามารถ หรือบางคนอาจถึงขั้นติดเครื่องเล่นนี้อย่างชนิดถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว หากพบเจอเครื่องคีบตุ๊กตาหยอดเหรียญที่ไหน เป็นต้องวิ่งเข้าไปหาราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดยังไงยังงั้น

ตุ๊กตา ตู้คีบหากว่าใครที่ยังไม่ได้เคยสัมผัสประลองฝีมือเครื่องเล่นที่ท้าทายฝีมือและความสามารถ นอกจากจะต้องมีดวงแล้ว ยังมีตุ๊กตาน่ารักๆ ในตู้เป็นเดิมพันอีกด้วย วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้เพื่อนๆ ที่เคยพลาดตุ๊กตาที่หมายปองจากเครื่องเล่นชนิดนี้ หรือคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน อยากจะทดสอบฝีมือของตนเองดูสักครั้ง รับรองว่าตุ๊กตาที่คุณหมายตาไม่หลุดมือไปแน่นอน เทคนิคที่ว่านี้มีอะไรกันบ้าง มาเริ่มลุยกันเลยค่ะ

ข้อแรก ผู้เล่นต้องทำจิตใจให้สบาย และต้องเผื่อใจเอาไว้ หากว่าการเล่นในครั้งแรกของคุณพลาด และไม่ได้ตุ๊กตาตัวที่หมายตาเอาไว้ อยากให้มองว่าการเล่นเครื่องคีบตุ๊กตาครั้งนี้เป็นเหมือนเกมหนึ่งที่สร้างความสนุกสนาน ตื่นเต้น และท้าทายให้กับเรา เมื่อเราไม่ซีเรียส หรือกดดันตัวเองจนมากเกินไป ร่างกายของเราก็จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ควรบริหารนิ้วมือก่อนเล่นเครื่องคีบตุ๊กตา สูดหายใจเข้าปอดช้าๆ และตั้งสมาธิก่อนจะเริ่มลงมือเล่น

ข้อสอง ก่อนที่จะหยอดเหรียญลงในเครื่องเล่น และเลื่อนมือจับเจ้าตัวนิ้วมือคีบ สายตาของคุณจ้องมองเข้าไปภายในตู้ตุ๊กตา เป้าหมายแรกก็คือ เจ้าตุ๊กตาที่คุณอยากได้ ถ้าหากว่าตุ๊กตาที่หมายตาตัวนั้นไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เอื้อต่อการใช้มือคีบเหล็กคีบขึ้นมาได้ ตุ๊กตาที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป และมีรูปทรงที่ไม่น่าจะคีบได้ การเผื่อใจหันไปมองเจ้าตุ๊กตาตัวอื่นๆ ที่อยู่ในตำแหน่งที่พอเหมาะ อาจจะช่วยลดความผิดหวังลงไปได้มากทีเดียว

ตุ๊กตา ตู้คีบรวมถึงการมองหลายๆ มุมทั้งซ้ายและขวาของตู้ใส่ตุ๊กตา นอกจากการมองเพียงแค่ด้านหน้าของตู้ อาจจะทำให้คุณได้มองเห็นตำแหน่งของตุ๊กตาตัวที่เอื้อต่อการที่คุณจะคีบขึ้นมาได้ ให้ทดลองเลื่อนมือคีบมาตรงกับตำแหน่งตุ๊กตาตัวที่คุณต้องการ แล้วใช้สายตาสังเกตดูว่าองศาของเจ้ามือคีบที่ต้องอยู่ในลักษณะที่พอเหมาะกับตุ๊กตาตัวโปรดของคุณหรือไม่ จากนั้นค่อยๆ คีบอย่างตั้งใจ อย่าใจร้อนโดยเด็ดขาด

ข้อสาม การคีบตุ๊กตาในตู้หยอดเหรียญแบบนี้ อยากให้มองว่าเป็นเพียงการเล่นเกม หรือไม่เคร่งเครียดกับเกมมากจนเกินไป จนทำให้ตัวเองหงุดหงิด หากว่าการคีบตุ๊กตาที่คุณหมายปองในครั้งแรกนั้นเกิดพลาด ลองหันไปชำเลืองมองผู้เล่นคนอื่นที่อยู่ข้างๆ ของคุณ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถนำทักษะการสังเกตมาใช้ เพราะบางคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการใช้เครื่องคีบตุ๊กตา อาจจะยังไม่คุ้นเคยวิธีการเล่น ลองสังเกตว่าเครื่องนี้ตอบสนองผู้เล่นอย่างไร ให้สังเกตดูว่าคนข้างๆ ว่าพลาดตรงจุดไหน และมีเทคนิคเฉพาะตัวอย่างไรที่ทำให้เขาสามารถคีบตุ๊กตาตามที่ต้องการได้

ข้อสี่ เปลี่ยนเป้าหมายจากตุ๊กตาตัวที่คุณมองไว้ เป็นตุ๊กตาตัวอื่นแทน เมื่อคุณรู้ว่าไม่สามารถคีบตุ๊กตาที่ต้องการได้ อาจจะเป็นเพราะตำแหน่งของตุ๊กตาที่ไม่อยู่ตรงกับจุดของมือคีบเหล็ก หรือซี่เหล็กของเจ้ามือคีบไม่แข็งแรงพอที่จะคีบมันขึ้นมาได้ การหันไปมองตุ๊กตาตัวข้างเคียง หรือตัวอื่นๆ ที่อยู่ในตำแหน่ง อาจจะเหมาะสมมากกว่า ทั้งขนาดและรูปร่างที่ทำให้คุณใช้มือคีบเหล็กคีบมันขึ้นมาได้ ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะยังไงก็ดีกว่าการคว้าน้ำเหลวใช่มั้ยล่ะ

ตุ๊กตา ตู้คีบข้อห้า รูปทรงของตุ๊กตานั้นก็มีส่วนสำคัญมากเช่นเดียวกันในการคีบตุ๊กตาได้สำเร็จ การเลือกตุ๊กตาที่มีแขนหรือมีรูปทรงกลมมากจนเกินไป จะช่วยให้เหล็กเกี่ยวขึ้นได้ง่ายกว่าตุ๊กตาที่มีลักษณะทรงกลม น้ำหนักและขนาดของตุ๊กตาก็มีผลเช่นเดียวกัน การเลือกตุ๊กตาที่ถูกฝังอยู่ลึกจนเกินไป ตุ๊กตาถูกอัดแน่นจนแยกออกจากกันได้ยาก ส่วนตุ๊กตาตัวอื่นทับบางส่วนเอาไว้ก็อาจทำให้การคีบของคุณคว้าน้ำเหลว ในข้อนี้เราต้องสังเกตให้ดีก่อนจะเลือกคีบตุ๊กตา โดยมองจากหลายๆ มุมของตู้ ทั้งด้านตรงและด้านข้างตามที่ได้บอกเอาไว้ข้างต้น

ตุ๊กตา ตู้คีบข้อหก เมื่อคุณเลือกตุ๊กตาเป้าหมายที่ต้องการได้แล้ว ให้ค่อยๆ เลื่อนมือหนีบเหล็กลงไปยังตัวตุ๊กตาช้าๆ และกดที่หนีบลงไปบนตัวตุ๊กตา ดูองศาว่าอยู่ในตำแหน่งที่สามารถคีบตุ๊กตาขึ้นมาได้หรือไม่ หรืออาจมองหาส่วนของตุ๊กตาที่ยื่นออกมา อย่างเช่น แขน ขา หรือจุดที่อยู่ระหว่างกึ่งกลางของตัวตุ๊กตา จะทำให้คุณคีบขึ้นมาได้ กดอีกครั้งให้มือหนีบกดลงไปที่ตัวของตุ๊กตาก่อนที่ปลายมือหนีบจะแตะพื้น จากนั้นให้คีบ อย่ารอช้า เมื่อคุณใช้มือเหล็กคีบตุ๊กตาตัวที่ต้องการขึ้นมาแล้ว ให้ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งดีใจไปล่ะ ค่อยๆ เลื่อนเจ้าตุ๊กตามาตรงช่องรับตุ๊กตาอย่างมีสมาธิ เพราะแม้คีบตุ๊กตาตัวที่ต้องการขึ้นมาจากตู้ได้แล้ว ใช่ว่ามันจะไม่หลุดจากมือคีบได้ มีผู้เล่นไม่น้อยเลยที่สามารถคีบตุ๊กตาตัวที่ต้องการมาได้แล้ว แต่ยังไม่ทันที่จะเลื่อนมาถึงช่องรับ เจ้าตุ๊กตาตัวที่หมายปองก็เกิดหลุดจากมือคีบเหล็กไปกลางทางอย่างน่าเสียดาย ทำให้ต้องเสียเวลากับความตั้งใจ แล้วเริ่มคีบใหม่อีกครั้งหนึ่ง อาจทำให้ต้องสูญเสียเงินเพิ่มขึ้นด้วย เพราะฉะนั้น สติและสมาธิจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อตุ๊กตาออกมาจากช่องรับเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะร้องไชโยหรือกรีดร้องด้วยความดีใจก็ทำได้เต็มที่เลยค่ะ

และข้อสุดท้าย อย่าละความพยายามหากการคีบตุ๊กตาของเราในครั้งแรกล้มเหลว ไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จโดยไม่ผ่านการล้มเหลวมาก่อน เมื่อคีบไม่ได้ ลองตั้งสติใหม่ แล้วสูดหายใจเข้าปอดลึกๆ อย่าใจร้อน ใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ลองคีบตุ๊กตาจากมุมอื่น หรือเลือกองศาขณะที่กดมือคีบลงไปบนตัวตุ๊กตา หรือลองหันไปคีบตุ๊กตาตัวอื่นตามลักษณะที่เราได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ เชื่อว่าการคีบตุ๊กตาของเพื่อนๆ ในครั้งหน้าคงไม่เกินความสามารถเพื่อนๆ แน่นอน

ตุ๊กตา ตู้คีบนอกเหนือจากเทคนิคที่เราคัดสรรเพื่อมาให้ท่านผู้อ่านนำไปทดลองตามเนื้อหาข้างต้นที่กล่าวมานั้นแล้ว การสังเกตสภาพการใช้งานของตู้เครื่องเล่นก็ถือว่ามีความสำคัญมากอีกข้อหนึ่งเช่นเดียวกันค่ะ เพราะบางครั้งการที่เราคีบตุ๊กตาไม่ได้ตามที่ต้องการ ทั้งที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี หรือเรียกได้ว่ามีความชำนาญในการคีบตุ๊กตาจากเครื่องเล่นชนิดนี้แล้ว แต่เรากลับไม่ได้ตุ๊กตาตามที่ต้องการ บางครั้งเครื่องเล่นอาจมีสภาพชำรุด เสียหาย ไม่พร้อมใช้งานก็อาจเป็นได้ หรือมือจับเหล็กอาจหลวม จนไม่สามารถยึดตัวตุ๊กตาขึ้นมาได้ตามที่ต้องการ แต่ถ้าหากว่าเราได้นำเทคนิคทุกอย่างที่มีออกมาใช้จนหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถคีบเจ้าตุ๊กตาตัวโปรดได้ อย่าเผลอเล่นเพลินเพื่ออยากจะเอาชนะเพียงอย่างเดียว อย่าลืมมองดูเงินในกระเป๋าในการเล่นแต่ละครั้งด้วยนะคะ เราควรที่จะจำกัดงบประมาณคร่าวๆ เอาไว้ ว่าหากเราเล่นถึงจำนวนงบที่ตั้งไว้ก็ให้พอเพียงเท่านี้ เพราะไม่อย่างนั้น เราอาจจะต้องสูญเงินไปมากอย่างไม่รู้ตัว เพราะเล่นจนเพลิน หรือความที่อยากจะได้ตุ๊กตาที่หมายปองเสียเหลือเกินนั่นเอง

และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ก้าวหน้าขึ้น และมีการพัฒนาเกมและแอปพลิเคชั่นขึ้นมามากมายเพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้น ซึ่งแม้แต่เกมคีบตุ๊กตาที่เราเล่นผ่านตู้กันอยู่ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นเกมที่สามารถเล่นผ่านแอปพลิเคชั่นได้ เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบเกมนี้เป็นชีวิตจิตใจ ผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางออกจากบ้านไปยังห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ซึ่งมีตู้เกมหยอดเหรียญคีบตุ๊กตาดังกล่าวนี้ โดยการเล่นเกมนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากและซับซ้อนแต่อย่างใด แม้จะทำให้ผู้เล่นไม่ได้สัมผัสการคีบตุ๊กตาผ่านตู้จริงๆ แต่ก็สามารถสร้างความสนุกสนานได้ไม่แพ้กัน ตัวอย่างเกมคีบตุ๊กตา ได้แก่ เกมคีบตุ๊กตา Toreba ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งความพิเศษของเจ้าเกมนี้ก็คือ หากผู้เล่นสามารถคีบตุ๊กตาได้แล้ว ตุ๊กตาตัวนั้นก็จะถูกจัดส่งไปให้ถึงที่บ้านกันเลยทีเดียว

โดยเกมคีบตุ๊กตา Toreba ที่ว่านี้จะมีตู้ที่ใส่ตุ๊กตาไว้จริงๆ โดยมีระบบวงจรเอาเพื่อให้ผู้เล่นสามารถควบคุมมือจับได้ในระยะไกลได้ และมีกล้องที่ติดตั้งอยู่ภายในตู้จำนวนสองตัว เพื่อให้ผู้เล่นสามารถมองเห็นตุ๊กตาที่ต้องการได้ ในขณะที่บังคับมือคีบผ่านแอปพลิเคชั่นนั่นเอง โดยเกมคีบตุ๊กตาดังกล่าวนี้สามารถเล่นได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ แต่การเล่นเกมคีบตุ๊กตาผ่านแอปพลิเคชั่นนี้มีข้อจำกัดเช่นเดียวกัน นั่นก็คือ ผู้เล่นอาจจะมองเห็นตุ๊กตาที่อยู่ในตู้ได้ไม่สะดวกนัก อย่างไรก็ตาม นี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมคีบตุ๊กตา

ตุ๊กตา ตู้คีบแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่าเกมคีบตุ๊กตาที่เราชื่นชอบจะไม่มีข้อเสียเลย โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ www.posttoday.com ที่ระบุว่าเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ได้นำกำลังเข้าจับกุมเจ้าของร้านและพนักงานในร้านเกมชื่อดังที่มีสาขาทั้งในเมืองโอซากาและเมืองเกียวโต หลังจากที่มีผู้เล่นเกมคีบตุ๊กตาจากร้านดังกล่าวร้องเรียนต่อเจ้าหน้าตำรวจว่ามีการดัดแปลงระบบเพื่อไม่ให้ลูกค้าชนะเกม และจากการบุกเข้าจับกุมเจ้าของร้านเกมในครั้งนี้ อาจจะนำไปสู่การตรวจสอบร้านเกมต่างๆ มากมายที่กระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว