โดนัลด์ ทรัมป์ ลั่น! เกมเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์โศกนาฎกรรมเด็กนักเรียน 17 ราย

213
โดนัล ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงเหตุการณ์โศกนาฎกรรมของเด็กนักเรียน 17 รายว่าต้นเหตุมาจากเกม

ในปัจจุบันต่อให้อุตสาหกรรมเกมจะเจริญเติบโตและเป็นที่ยอมรับในหมู่กว้างแค่ไหนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงหนีไม่พ้นแนวคิดที่ว่า “เกมคือสิ่งมึนเมาเยาวชน” ก็ดูจะยังคงอยู่ไม่มีวันเลือนหายไปไหน เพราะแม้กระทั่ง ” โดนัลด์ ทรัมป์ ” ประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกาเอง ยังคงมีแนวคิดแง่ร้ายที่เกี่ยวกับเกมส์อยู่

โดนัลด์ ทรัมป์ภาครัฐและหน่วยงานคุ้มครองเยาวชนของสหรัฐอเมริกาได้ร่วมกันพูดคุยถกเถียงถึงหลากหลายประเด็นด้วยกันและหลายวิธีในการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้กับสถานศึกษาในประเทศของตน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีเหตุการณ์โศกนาฎกรรมครั้งสำคัญที่เกิดขั้นกับเหล่าวัยรุ่นตอนต้นโรงเรียนมัธยมปลาย Parkland ที่มีนักเรียนบริสุทธิ์ทั้งสิ้น 17 ราย ถูกผู้ก่อการร้ายสังหารด้วยการยิงกราดใส่นักเรียนเหล่านั้น

โดยหัวข้อดังกล่าวก็ได้นำพาไปสู่ความคิดเห็นหรือการหาต้นเหตุที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ซึ่งประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์และผู้ว่าจากรัฐเคนทักกีอย่างนาย แมตต์ บีวิน ต่างก็มีคำตอบไปในทิศทางเดียวกันว่าสื่อประเภท “เกมส์” นั้น เป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นด้วยการยุยงส่งเสริมให้ผู้ที่เสพเกมส์ชื่นชอบความรุนแรงหรือมีความรู้สึกดีที่ได้เห็นผู้คนจำนวนมากถูกฆ่าซึ่งเป็นบ่อเกิดของความคิดหรือต้นเหตุ นั้นเอง

“พวกเราต้องช่วยกันจับตาดูพฤติกรรมการบนโลกอินเทอร์เน็ตของเยาวชน เพราะเหตุการณ์เลวร้ายทีเ่กิดขึ้นทั้งหลาย ก็ล้วนมาจากการที่เด็กตัวเล็กๆ และเยาวชนซึมซับความคิดที่ไม่สู้ดีนัก เพราะพวกเขาในวัยนี้สามารถถูกครอบงำความคิดได้ง่าย และพวกเราจำต้องทำอะไรสักอย่างหรือพยายามสอดส่องว่าสิ่งที่พวกเขารับมาเป็นอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิดีโอเกมส์ ที่ผมมักจะได้ยินกิตติศัพท์ของมันมานักต่อนักแล้วว่าวิดีโอเกมส์นั้นมีความรุนแรงและส่งผลต่อความคิดของผู้คนวัยเยาว์ได้ในระดับสูง ซึ่งพวกเราต้องจัดทำระบบอะไรสักอย่างเพื่อควบคุมมัน”

สำหรับบ้านเราผู้ปกครองหลายๆครอบครัวก็ยังคงไม่ยอมรับในแนวคิดว่าเกมส์เป็นการละเล่นที่ผ่อนคลายฝึกสมอง แต่จะมองว่าเกมส์เป็นสิ่งมึนเมาเด็กทำให้เกิดอารมณ์ก้าวร้าวหรือบ่อเกิดของการทำตัวไม่ดีในอนาคต แต่อันที่จริงแล้ว อยู่ที่ผู้เล่นมากกว่าที่ต้องมีความรับผิดชอบและเล่นให้พอเหมาะ ไม่เล่นจนมากเกินไป อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่บางรายติดเกมส์จนเสียกายเสียงานก็มี เพราะฉะนั้น ควรมีสติทุกๆครั้งในขณะเล่นด้วยนั้นเอง

 

ที่มา : gamerant