โดรน (Drone) กฎหมายที่ผู้ใช้ควรรู้

5652
Drone_11072017coverpotatotechs

กฎหมาย โดรน

• เรื่องนี้ต้องรู้! ผู้ที่ครอบครอง โดรน (Drone) หรือ อากาศยานไร้คนขับ จะใช้งานสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้อีกต่อไป เพราะในไทยเขามีกฎหมายบังคับใช้แล้ว ถ้าคุณไม่รู้แนะนำว่าควรอ่านกฎหมายที่เรานำมาฝากค่ะ


โดรน

เดี๋ยวนี้โดรนกลายเป็นที่นิยมในส่วนของภาคธุรกิจเป็นอย่างมาก รวมถึงคนทั่วไปที่ซื้อมาเล่นเพื่อความสนุกสนาน แต่ใช่ว่าเมื่อเป็นเจ้าของโดรน (Drone) แล้วจะสามารถใช้งานได้ทุกที่ทันทีนะ เพราะในไทยตอนนี้ก็มีกฎหมายโดรนออกมาเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ ดังนั้น เรามาดูกันว่ากฎหมายโดรนในไทยที่ผู้ใช้ควรรู้มีอะไรบ้าง

โดรนคืออะไร?

โดรน

ก่อนอื่นเราจะมาทำความรู้จักกับโดรน (Drone) กันคร่าวๆ ก่อน เพราะบางคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่เคยเห็นใช้บินถ่ายภาพวิดีโอมุมสูง ภาพนิ่ง หรือภาพเหตุการณ์มุมสูงจากสำนักข่าวต่างๆ แต่ความจริงแล้ว “โดรน” คือหุ่นยนต์อัตโนมัติชนิดหนึ่งที่ใช้ในทางทหารมาก่อน มีหลายแบบ เช่น หุ่นเครื่องบิน หุ่นรถ ไปจนถึงหุ่นดำน้ำ หรือจะเรียกว่า “หุ่นสังหาร” ก็ยังได้ เพราะในอดีตมีการใช้โดรนไปสอดแนมพื้นที่เป้าหมาย ข้อดีของมันคือ มันไม่ต้องใช้คนจริงเข้าไปเสี่ยงในแดนศัตรู แต่ใช้การบังคับจากระยะไกลเลย

โดรน03

สำหรับในปัจจุบันโดรน (Drone) ที่นิยมใช้กัน คือ มัลติโรเตอร์ หรือ มัลติคอปเตอร์ ที่เรียกอย่างนี้เพราะเป็นโดรนแบบใบพัด แต่ละใบพัดก็มีมอเตอร์ของตัวเอง รูปร่างคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์ แต่จะอาศัยใบพัดเยอะกว่า ที่นิยมกันก็จะเป็นแบบ 4 ใบพัด และ 6 ใบพัด ซึ่งมัลติคอปเตอร์นั้นก็มีข้อดีตรงที่สามารถขึ้น–ลง ในแนวตั้งได้

มาตรการกำกับดูแลการใช้งานโดยมีเกณฑ์สำคัญ 3 ด้าน คือ

โดรน04

1.สมรรถนะจะกำหนด น้ำหนัก ขนาด รวมทั้งปริมาณเชื้อเพลิงที่บรรจุภายในโดรน ต้องบินในระยะที่ไม่นานเกินกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้รบกวนจราจรทางอากาศ

2.ภารกิจจะไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปนำโดรนที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เพราะอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล จะอนุญาตให้โดรนติดตั้งกล้องไปใช้งานได้ เฉพาะธุรกิจที่มีความจำเป็นในการถ่ายภาพ เช่น ธุรกิจประเภทสื่อสารมวลชน หรือธุรกิจการถ่ายทำภาพยนตร์

3.ระดับความสูง กำหนดห้ามโดรนบินในระดับความสูงที่เกินกว่า 500 ฟุต และต่ำเกินกว่า 50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบินพาณิชย์ และห้ามบินต่ำเกินไปจนส่งกระทบต่อบ้านเรือนและประชาชนทั่วไป

รวมทั้งจะกำหนดให้โดรนที่บินจะต้องยื่นขออนุญาตกระทรวงคมนาคมก่อนขึ้นบินทุกครั้ง หากพบว่าไม่ขออนุญาตจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย โทษจำคุก 1 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หนังสือการขึ้นทะเบียนมีอายุ 2 ปี ตั้งแต่วันที่ออกหนังสือ สำหรับการขึ้นทะเบียนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือ โดรน

• โดรนติดกล้องต้องลงทะเบียนทุกกรณี

• โดรนที่หนักเกิน 2 กิโลกรัม ต้องลงทะเบียนทุกกรณี

• โดรนที่น้ำหนักมากกว่า 25 กิโลกรัม ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

หวังว่ากฎหมายเรื่องการใช้โดรนที่เรานำมาฝากนั้น จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านหรือผู้ใช้โดรนนะคะ ขอฝากไว้สักนิดก่อนการตัดสินใจซื้อโดรน ควรจะศึกษาเรื่องกฎหมายต่างๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลังนั่นเองค่ะ

เรียบเรียงโดย : น้องแว่น

เดิมเป็นคนไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีมากเท่าไหร่ แต่ด้วยความชื่นชอบในมือถือและไอที จึงทำให้เริ่มศึกษาค้นคว้าหาความรู้ กลายเป็นคนอัพเดทกระแสข่าวไอที พร้อมกับมีแว่นหนาเตอะขึ้นทุกวัน