สุดยอดแห่งความเร็ว! Aspark Owl รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่น ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ใน 1.9 วินาที ทุบสถิติ Tesla

186
รถยนต์ไฟฟ้า

Aspark Owl รถยนต์ไฟฟ้า สัญชาติญี่ปุ่น ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ใน 1.9 วินาที ทุบสถิติ Tesla

ถือเป็นความสำเร็จล่าสุดที่เกิดขึ้นโดยบริษัทวิศวกรรมขนาดเล็กจากในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถสร้าง รถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 1.921 วินาที ซึ่งเท่ากับเป็นการทุบสถิติเดิมที่ Tesla เคยทำไว้

รถยนต์ไฟฟ้า สัญชาติญี่ปุ่นAspark Owl เป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าที่ได้มีการเปิดตัวในงานแฟรงค์เฟิร์ตออโต้โชว์เมื่อปี 2018 โดยระบุสมรรถนะว่ามีกำลัง 430 แรงม้า, แรงขับ 563 ปอนด์ฟุต, น้ำหนักต่ำกว่า 1900 ปอนด์ (เบามาก) และสามารถทำความเร็วสูงสุดจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 2 วินาทีเท่านั้น

ซึ่งในการทดสอบล่าสุดมันก็สามารถทำได้ดีกว่าเดิมแล้วโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 วินาทีอีกด้วย และเมื่อเทียบกับ Tesla Model S100D ที่ใช้เวลาในการเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ที่ 2.5 วินาที ก็นับว่า Aspark Owl ชนะขาดกันเลยทีเดียว ต้องดูกันอีกยาวๆว่ารถคันนี้ประสิทธิภาพจะเหมาะกับการใช้งานจริงๆหรือไม่

รถยนต์ไฟฟ้า สัญชาติญี่ปุ่นอย่างไรก็ตาม ในการทดสอบดังกล่าวนี้เป็นการใช้ยางไร้ดอก ซึ่งเป็นยางรถยนต์ที่ใช้เฉพาะสำหรับการแข่งขันเท่านั้น เท่ากับว่ามันไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย และยังผิดกฎหมายในการขับขี่ตามปกติอีกด้วย ซึ่งทางบริษัท ก็มีความตั้งใจที่จะพัฒนา Owl ให้สามารถทำความเร็วดังกล่าวด้วยยางรถยนต์แบบทั่วไปให้ได้

แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้เร็วตามหน้ายางที่ใช้ในการแข่ง แต่ก็ถือเป็นอีกก้าวความสำเร็จของประเทศญี่ปุ่นที่ผลิตรถสปอร์ตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าความเร็วสูงของโลกเลยก็ว่าได้

Aspark กล่าวว่า จะเริ่มต้นการผลิต Owl ในเร็วๆ นี้ โดยจำกัดจำนวนที่ 50 คัน และมันจะมีราคาสูงถึง 4.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเทียบได้กับ Tesla Model S ถึง 65 คันเลยทีเดียว และแม้แต่จะไปเทียบกับ Tesla Roadster รุ่นใหม่ที่กำลังจะมาในปี 2020 (มีแนวโน้มว่าจะสามารถทำความเร็วได้ไม่แพ้กัน)

แถมยังมีราคาแค่ 200,000 เหรียญสหรัฐ เท่านั้นเอง พูดถึงรถยนตร์พลังงานไฟฟ้าช่วงปลายปีที่แล้วก็เริ่มเข้ามาในบ้านเราบ้างแล้ว ซึ่งราคาก็ยังคงสูงมากอยู่ แต่อนาคตไม่แน่ว่า รถยนตร์ค่ายต่างๆคงจะพันฒนากันอยู่ และอาจจะได้ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองในอีกไม่นาน

 

ที่มา : ://jalopnik