ก่อนซื้อ External Harddisk ควรศึกษาอะไรบ้าง

2127

แนะนำการเลือกซื้อ External Harddisk

ในบทความนี้เราจะนำเสนอถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญกับคอมพิวเตอร์ของคุณ นั่นคือ External Harddisk ใช้สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ  แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเครื่องนี้กันค่ะ เพื่อเป็นทางเลือกให้คุณตัดสินซื้อได้อย่างถูกต้อง


https://www.premiumbeat.com

ปัจจุบันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประเภทต่อพ่วงอย่าง เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk) ที่ใช้สำหรับการเก็บข้อมูลต่างๆ มีให้เลือกมากมาย แตกต่างกับสมัยก่อนที่มีให้เลือกไม่มากนัก แต่ละแบรนด์ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ความจุเพิ่มขึ้น แต่ราคาถูกลง แถมบางรุ่นยังสามารถใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows, Mac หรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้อีกด้วยนะคะ

เนื่องด้วยเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิสเหล่านี้มีมากมาย ทำให้การเลือกซื้ออาจกลายเป็นเรื่องยากไปสักนิด วันนี้ Potatotechs ก็จะมาแนะนำปัจจัยที่คุณควรทราบ ก่อนเลือกซื้อ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk) คืออะไร?

Home

เมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์ไปนานๆ หน่วยความจำ (Memory) หรือเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลเต็ม เพราะมีการเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ เพลง หนัง หรือเกม โดยเฉพาะไฟล์ขนาดใหญ่ที่ทำให้สิ้นเปลืองเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูล และทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง ฉะนั้น ควรหาอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้มาช่วยแบ่งเบาภาระในคอมพิวเตอร์

มาทำความรู้จักกับ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส กันก่อนนะคะ เป็นหนึ่งใน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่ไว้ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ รูปทรงกะทัดรัด สามารถพกติดตัวไปใช้งานนอกสถานที่ได้ กลไกการทำงานเป็นแบบเดียวกับ Harddisk ในคอมพิวเตอร์ เพียงแต่สามารถเชื่อมต่อนอกตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

โดยภายในกล่องจะมีแผงวงจรควบคุมการทำงานของตัว Harddisk อยู่ค่ะ ซึ่งขนาดความจุของ External Harddisk นั้นก็จะมีมากมายหลายขนาด แต่ที่นิยมใช้งานกัน คือ ขนาดความจุ 500GB, 1TB และ 2TB นอกจากนี้ยังมีขนาดความจุแบบ 5TB และ 6TB ให้เลือกเช่นเดียวกัน

ประเภทของ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk)

Home

เราสามารถแบ่ง เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส เป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.Portable Harddisk คือ Harddisk ที่มีขนาดเครื่อง 2.5 นิ้ว ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็ก เบา เหมาะมากสำหรับการพกพาไว้ใช้นอกสถานที่ โดยจะมีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบรนด์ ส่วนขนาดความจุนั้นก็จะอยู่ที่ 500GB ไปจนถึง 5TB  ส่วนความเร็วจะอยู่ที่ประมาณ 5400 rpm

Home

2.เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk) คือ Harddisk ขนาด 3.5 นิ้ว ซึ่งจะใหญ่กว่าแบบพกพาขึ้นมาเล็กน้อย เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้าน เช่น ตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน โต๊ะคอมพิวเตอร์ หรือใช้สำหรับการทำงานอยู่กับที่ เช่น ใช้ต่อกับเครื่องคอมตั้งโต๊ะ PC หรือ All-in-One PC ที่ใช้ในบ้านมากกว่าการพกพาออกไปใช้ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะมีขนาดความจุมากกว่าแบบแรกนะคะ เริ่มต้นตั้งแต่ 2TB ไปจนถึง 12TB เลยทีเดียวค่ะ เรียกว่าสามารถเก็บไฟล์งาน รูปภาพ เอกสาร ไฟล์หนัง วิดีโอ หรือเกมต่างๆ ได้อย่างจุใจกันไปเลย

ประโยชน์ของ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส

Home

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เก็บข้อมูลทั่วไป มีความจุสูงมาก ใช้เป็น Harddisk เสริมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ กรณีที่ Harddisk ในคอมพิวเตอร์ของคุณใกล้เต็ม อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดการประมวลผลช้าลง ไม่ว่าจะเปิด-ปิดโปรแกรมใดๆ ก็ตาม ถ้าเรามีเครื่องนี้ก็จะสามารถทำการย้ายข้อมูล หรือไฟล์บางอย่างที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมาเก็บไว้ในเครื่องนี้แทนได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานเร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ค่ะ

หลักการเลือกซื้อเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk)

Home

ก่อนการเลือกซื้อก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสม และการใช้งานทั่วไปของคุณก่อน ถ้าปกติคุณชอบออกไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ เน้นความสะดวกสบาย ก็แนะนำให้ซื้อเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส แบบ 2.5 นิ้ว หากทำงานที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ โอนถ่ายข้อมูลอยู่บ่อยครั้ง ก็จัดแบบ 3.5 นิ้วทีเดียวไปเลย เพราะมีความจุที่มากกว่า และเขียนอ่านข้อมูลได้รวดเร็วกว่า นอกจากนี้ยังมีอีก 4 ข้อหลักที่คุณควรคำนึงถึง ดังนี้

1.ขนาดความจุเท่าไรดี

ควรพิจารณาจากไลฟ์สไตล์การใช้งานของตัวเอง ถ้าคุณมีข้อมูล รูปภาพ ไฟล์หนัง ไฟล์เพลง หรือเกมที่มีขนาดใหญ่จำนวนมากแล้วละก็ แนะนำให้ซื้อรุ่นที่มีความจุเยอะสุดไปเลยทีเดียว ไม่ว่าจะสะดวกแบบ 2.5 หรือ 3.5 นิ้ว จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มทีหลังหากใช้ไม่พอ ส่วนราคาก็จะแตกต่างกันไปตามขนาดความจุ ยิ่งความจุมาก และเป็นยี่ห้อดัง ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

2.ความทนทาน

ตัวแปรหลักก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ Harddisk ทุกตัวจะใช้ระบบจานหมุนในการทำงาน ฉะนั้น ควรระวังเรื่องการตกหล่น หรือกระแทกแรงๆ เพราะจะทำให้ Harddisk ชำรุดเร็ว เผลอๆ ตกครั้งเดียวอาจจะไม่สามารถใช้งานได้อีกเลยนะคะ โดยเฉพาะเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส แบบ 2.5 นิ้ว เนื่องด้วยมีขนาดเล็ก สำหรับใครที่พกพาเจ้าตัวนี้ไปไหนมาไหนอยู่บ่อยๆ ควรหาซองหรือกระเป๋าใส่ ที่มีการบุนวมมาใช้งานดีกว่า เพื่อป้องกันแรงกระแทก

ส่วนเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส รุ่น 3.5 นิ้ว ที่หลายคนซื้อตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานในบ้าน ให้ระวังเรื่องกระแสไฟฟ้า เพราะหากไฟตก ไฟดับ หรือไฟกระชากขึ้นมา อาจจะทำให้เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส และคอมพิวเตอร์ของคุณเสียได้ ฉะนั้น ควรหาซื้อเครื่องสำรองไฟ หรือ UPS มาไว้ใช้งาน และเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้แก่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ของคุณอีกด้วย

External Harddisk

Music Production Tutorials & Free Music Resources

3.ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล

ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น ส่วนใหญ่แล้วความเร็วจะใกล้เคียงกัน ไม่หนีห่างกันมากเท่าไร ซึ่งค่าเฉลี่ยความเร็วของรุ่น 2.5 นิ้วก็คือ 5400 rpm ส่วนแบบ 3.5 นิ้วจะมีความเร็วที่ 7200 rpm  แต่ถ้าเป็นรุ่นพิเศษของแต่ละยี่ห้อก็จะมีความเร็วที่มากกว่านี้ ราคาก็จะพุ่งขึ้นตามไปด้วย ถ้าใครมีงบสูง และชอบโอนถ่ายข้อมูลแบบสายฟ้าแล่บก็จัดได้เลยค่ะ

4.ซื้อยี่ห้อไหนดี

เชื่อว่าคำถามนี้คงผุดขึ้นมาในหัวเป็นอันดับแรกของใครหลายคนอย่างแน่นอน ณ ตอนนี้ยี่ห้อหลักที่มีให้เลือกก็คือ WD และ Seagate ค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมทั้งคู่ ราคาและสเปคก็ไม่ต่างกันมากนัก จะต่างกันแค่รูปทรง ดีไซน์ และสีสันของตัวเครื่อง สามารถเลือกได้ตามความชอบ แล้วงบประมาณในกระเป๋าของคุณเลยค่ะ

External Harddisk

https://www.digitaltrends.com

จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิสนั้นเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อีกหนึ่งชิ้นที่มีความสำคัญ และควรมีไว้ในครอบครองสักเครื่องนะคะ ปัจจุบันก็มีราคาถูกลงมาก หาซื้อได้ง่าย มีความจุเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มีหลากหลายดีไซน์ และหลากสีสันให้เลือกใช้งานของแต่ละคน ทั้งนี้ ควรเลือกซื้อเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิสจากแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำ เป็นของแท้เท่านั้น เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่ยาวนาน และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปค่ะ