มาดู 3 วิธีเลิกเป็นเพื่อนบน FACEBOOK โดยไม่ต้องกด UNFRIEND

4639

 การจะเลิกเป็นเพื่อนบน Facebook สามารถทำได้ง่ายมากเพียงกดปุ่ม Unfriend เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่เห็นโพสต์ใดๆกันอีก แต่วิธีนี้อาจทำให้ความสัมพันธ์ขุ่นข้องหมองใจได้ เรามาดูที่แยบยลกันดีกว่าค่ะ พร้อมแล้วไปดูกัน

  1. สร้างรายชื่อคนรู้จัก (Acquaintances list)

วิธีนี้คือการสร้างรายชื่อคนรู้จักออกจากเพื่อน เมื่อเราแยกออกไปแล้ว สเตตัสจากคนที่อยู่ในรายชื่อคนรู้จักนี้ก็จะแสดงในหน้าฟีดเราให้เหลือน้อยที่สุด ข้อดีก็คือ คนที่อยู่ในรายชื่อนี้จะไม่รู้ตัวว่าเราได้ย้ายพวกเค้าไปอยู่ในลิสต์นี้ซะด้วยสิ

วิธีย้ายรายชื่อ

  • เลื่อนเม้าส์ไปยังชื่อคนที่ต้องการบนหน้าฟีดของคุณ
  • จากนั้นกดไปที่คำว่าเพื่อน แล้วกดเปลี่ยนเป็นคนรู้จัก
  • ถ้าทำผ่านแอปให้เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของคนนั้น แล้วกดคำว่าเพื่อน > แก้ไขรายชื่อเพื่อน > เลือกรายชื่อคนรู้จัก

เสริมอีกนิด

  • หากคุณอยากโพสต์อะไรบน Facebook แล้วไม่อยากให้คนเหล่านี้เห็น ก่อนให้กดตรงคำว่าเพื่อที่อยู่ด้านล่าง แล้วเลือกเพื่อนทุกคนยกเว้น (Friends except) จากนั้นก็เลือกคนที่คุณไม่อยากให้เห็น แล้วโพสต์ได้ตามปกติค่ะ

2. บล็อกอัปเดตด้วยการเลิกติดตาม

  • หากคุณไม่อยากเห็นโพสต์จากเพื่อนของคุณ แต่ยังไม่อยากเลิกเป็นเพื่อน ให้คุณกดปุ๋มเลิกติดตาม การทำจะคล้ายวิธีแรก เพียงแค่กดที่ปุ่มติดตามที่อยู่ข้างๆแทน แล้วเลื่อนไปกดที่คำว่าเลิกติดตาม
  • ถ้าทำผ่านเแอปบนมือถือ ให้เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของคนๆนั้น กดที่คำว่าติดตามที่อยู่ใต้รูป แล้วกดเลิกติดตาม เพียงเท่านี้โพสต์ต่างๆ ของเพื่อนคนนี้ก็จะไม่โผล่ในหน้าฟีดของคุณอีกเลย

3. ย้ายเพื่อนไปอยู่ในรายชื่อผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต (Restricted list)

                หลายคนเริ่มต้นทำงานที่ใหม่ แต่มีเพื่อนร่วมงานที่คุณยังไม่สนิทมาขอแอดเฟรนด์ แต่ก็ต้องกดรับตามมารยาท ไม่ว่าคุณจะโพสต์อะไรเขาจะเห็นหมด วิธีแก้ไม่ยากค่ะ

  • ให้คุณย้ายรายชื่อเพียงคนนั้นเจ้านายไปอยู่ในรายชื่อผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเท่านี้เอง คนที่ถูกย้ายก็จะไม่รู้ว่าถูกย้ายเมื่อไปอยู่ในรายชื่อนี้แล้วพวกเค้าจะเห็นแค่โพสต์, ข้อความ, รูปภาพหรือกิจกรรมอื่นๆที่คุณตั้งสถานะเป็น “สาธารณะ” หรือแท็กชื่อพวกเค้าเท่านั้น ถ้าเราตั้งสถานะโพสต์เป็นส่วนตัวเมื่อไหร่ก็จะไม่เห็นทันที
  • นอกจากนั้นคุณยังสามารถใช้เทคนิคกดเลิกติดตามและเลือกโพสต์ให้เห็นเฉพาะเพื่อนได้อีก ซึ่งจะให้เวลาคุณโพสต์อะไรจะทำให้คนกลุ่มนี้มองไม่เห็น

  • ถ้าเราอยากเช็คว่าเราบล็อกใครบ้าง เผื่อเราจะจะตัดสินใจกดยกเลิกภายหลัง ให้เรากดเข้าไปที่หน้าฟีดบน

คอมพิวเตอร์ กดลูกศรมุมขวาบน เลือกที่การกำหนดการลักษณะฟีดข่าว

  • จากนั้นก็จะมีหน้าต่างใหม่ปรากฎขึ้นมา แล้วกดที่เชื่อมต่ออีกครั้งกับผู้ที่คุณได้เลิกติดตามไป แล้วก็กด + เลือกเพื่อนคนที่ต้องการได้เลยค่ะ