รวมมิตร 16 เกม PC น่าเล่น แต่เปิดตัวได้ Fail มาก

2476
เกม PC น่าเล่น

เกม PC น่าเล่น แต่เปิดตัว Fail

สำหรับเกมที่เปิดวางขายให้เล่นแรกๆ ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ผู้พัฒนาต้องลุ้นกันตัวโก่งว่าเกมที่มีการพัฒนาจะออกมาในทิศทางไหนดีหรือไม่ดีอย่างไร ซึ่งบางเกมก็ไม่มีปัญหาอะไรก็ถือเป็นเรื่องดีไป แต่ถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นตั้งแต่เปิดขายวันแรกนี่ล่ะ ก็อาจทำให้ผู้เล่นไม่ประทับใจก็เป็นได้ หรืออาจจะถึงขั้นไม่ได้รับความนิยมไปเลยก็เป็นได้ ลองมาดู เกม PC น่าเล่น แต่เปิดตัวได้เฟลมากๆ กันเลยดีกว่าค่ะ                                                  

และเกมที่กล่าวมาก็มีอยู่มากทีเดียว ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูเกมที่เปิดตัวแล้ว “แป้ก” หรือ “Fail” มากที่สุดจะมีเกมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.Batman: Arkham Knight

สำหรับ Batman ภาคนี้การพอร์ตลง PC ทำได้แย่จนหลาย ๆ ออกปากบ่นกันไม่หยุดเลยทีเดียว ทั้งตัวประสิทธิภาพเกม ล็อคเฟรมเรตที่ 30 fps เท็กซ์เจอร์ที่มีปัญหา  หัวข้อปรับเท็กซ์เจอร์ที่มีแค่ “Normal” กับ “Low” เป็นที่ไม่พอใจอย่างมากสำหรับผู้เล่น PC และไม่สมกับที่คุยไว้ตั้งแต่เกมยังไม่วางขาย ถึงแม้จะแย่ตั้งแต่เริ่มต้นแต่ทีมผู้พัฒนาก็เร่งแก้ปัญหาจนกอบกู้ชื่อเสียงกลับมาได้อีกครั้ง

2.ArchAge

เกม MMORPG ฟอร์มยักษ์ใหญ่ที่ถือกำเนิดในปี 2013 มาพร้อมกับเอนจิ้น CryEngine 3 ที่ให้ภาพอันสวยงามแต่กราฟิกที่สวยคงไม่ช่วยอะไรถ้าหากไม่มีการจัดการเซิร์ฟเวอร์ที่ดี ซึ่งเมื่อตัวเกมได้เปิดตัวแรกๆ ก็พบว่ามีปัญหามากเหลือเกินกับการเข้าเกมที่ใช้เวลานาน ยังไม่พอตัวเกมที่จัดว่าฟอร์มยักษ์ใหญ่แต่กลับถูกแฮคอย่างง่ายดายถือว่าเริ่มต้นได้ไม่ดีเข้าขั้นแย่เลยทีเดียวสำหรับเกมนี้

3.Battlefield 4

ความ Fail ของ Battlefield 4 ก็ดันไปอยู่ที่ระบบการเชื่อมต่อและ Multiplayer ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเกมเมื่อวางขายได้ไม่นาน หลายคนที่เข้าไปเล่นก็กับอาการค้าง Crash เชื่อมต่อไม่ได้ ทำให้เหล่าเกมเมอร์บ่นกันอย่างเละเทะและแม้ว่าจะมี Patch มาแก้ไขแต่ก็ยังมีบัคมากมายโผล่มาให้เห็นกันอยู่ดี

4.Vanguard: Saga of Heroes

เกมดังจากค่าย Sony Online Entertainment ที่ผู้เล่นต้องเจอกับปัญหาที่ไม่น่าพิศมัยอย่างเช่น บัคหรือบรรดา Glitch ข้อผิดพลาดของเกมที่บ่อยจนไม่น่าให้อภัยแต่ที่ร้ายแรงก็คือการเล่นบน PC ให้ค่าเฟรมเรตที่ย่ำแย่สุดๆ จนทำให้ทีมงานต้องใช้เวลาในการแก้ปัญหากันเป็นปี แต่เกมนี้ก็ไปไม่รอด และถูกปิดตัวลงไปเรียบร้อยในปี 2014 นั่นเอง

5.War Z

เกมยิงซอมบี้จาก Steam กับการเปิดตัวที่ตะกุกตะกักซะเหลือเกิน เพราะแทนที่จะเป็นเกมยิงเอาชีวิตรอดตามเจตนารมย์ของผู้พัฒนา แต่กลับกลายเป็นว่าผู้เล่นต้องเผชิญหน้ากับอภิมหา Bug ทั้งหลายหรือคำพูดที่เคลมไว้ก็ไม่จริงเมื่อได้เล่น เช่น แผนที่ขนาด 400 ตารางกิโลเมตรแต่ความจริงมันเล็กกว่าถึง 4 เท่าตัวหรือระบบความปลอดภัยที่ก็ไม่ปลอดภัยเท่าไหร่ นอกจากนี้ตัวเกมยังโดนค่อนขอดว่าลอก Day Z มาอีก รวมถึงการเปิดตัวเกมตัวเต็มเปลี่ยนชื่อเป็น Infestation ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะยังมีบัคเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือชื่อที่เปลี่ยนไปแค่นั้นเอง

6.Anarchy Online

นี่ก็เป็นเกมออนไลน์อีกเกมที่ปัญหาเยอะตั้งแต่เริ่มต้น เพราะทีมงานแจ๊คพอตกันตั้งแต่มีผู้เล่นพบว่า Product Key ผิดพลาดลงเกมไม่ได้ ตัวเกมมีอาการ Crash บ่อยครั้ง เซิร์ฟเวอร์ล่มและหลุดเยอะเกินไปจนทำให้ผู้เล่นในเกมจัดการกับทีมงานไปหลายดอกเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นที่แย่ๆ อาจจะจบได้ด้วยดีก็ได้ เพราะทาง Funcom ได้ใช้เวลาในการแก้ปัญหาดังกล่าวจนทุเลาลงไปได้พอสมควร สร้างความเชื่อมั่นได้อีกครั้ง และเริ่มเป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบันนี้แถมยังเป็นเกม Free to Play อีกด้วย

7.SimCity

เกมจาก EA ค่ายเกมดังแต่ก็ใช่ว่าเกมจากค่ายยักษ์ใหญ่จะการันตีคุณภาพเสมอไปอย่าง SimCity ในปี 2013 ที่ดันเปลี่ยนระบบการเล่นต้องต่อออนไลน์เท่านั้น ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกดีในแง่ความปลอดภัยกับผู้เล่น แต่มันมีปัญหาตรงที่ระบบเซิร์ฟเวอร์ล่มบ่อยเหลือเกินหรือบัคเมืองที่บางครั้งก็หายไปไหนไม่รู้ชนิดที่ว่าคนที่เคยเล่นภาคนี้คงจะจดจำกันได้ดีเลยล่ะ

8.Ragnarok Online (RO EXE)

เกมออนไลน์ในตำนานที่ได้ปลุกชีพใหม่อีกครั้ง โดยทีมงาน EXE ที่เริ่มแรกดูเหมือนจะเป็นความหวังของคนเล่นเกมรุ่นเก่าที่ต้องการสังคมดีๆ ปราศจากบอทแต่แล้วหลังจากตัวเกมเปิดให้เล่นไม่นาน สิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดก็ได้กลับมานั่นก็คือบอทพร้อมกับ Patch และระบบเกมที่เอื้อให้เติมเงิน จึงสร้างความไม่พอใจจนถึงมีการก่อม็อบประท้วงกันในเกม จนระยะหลังทีมงานก็มีการแบนอย่างต่อเนื่องแต่เหตุการณ์ดังกล่าวก็คงจะเป็นที่จดจำไม่ลืมอย่างแน่นอน

9.Total War: Rome 2

Total War เกมตระกูลวางแผนรบที่มอบความมันส์อย่างยิ่งแต่ใน Total War: Rome 2 กลับกลายเป็นว่าได้มอบปัญหาแทนความมันส์ซะงั้น กับอาการเข้าเกมไม่ได้  AI มีปัญหา ภาพกราฟิกที่ดูไม่จืดหรือประสิทธิภาพเมื่อรันบน PC ก็ยังห่างไกลจากคำว่ายอดเยี่ยมแต่หลังจากนั้นทาง Creative Assembly ก็ได้ปล่อย Patch แก้ไขและคำขอโทษออกมาแล้ว

10.APB

เกมออนไลน์ที่มาในสไตล์ GTA ที่ผู้เล่นสามารถตะลุยเมืองไล่ยิงคนได้เต็มที่พร้อมกับบทสนทนาสุดห่ามไม่แพ้ GTA แต่สิ่งที่เกมนี้แตกต่างก็คือ ระบบขับรถนั่นเอง เพราะการขับรถใน APB นั้นมันแย่มากๆ เข้าขั้นห่วยเลยทีเดียวหรือจะเป็นระบบฟิสิกส์ของเกมที่แข็งโป้กเลยไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่เรียกว่าน่าผิดหวังมากเลยทีเดียว

11.Final Fantasy 14

ซีรี่ส์เกมดังระดับโลกที่สร้างความประทับใจทุกภาคแต่อาจจะยกเว้นภาคที่ 14 เพราะในภาคนี้มีปัญหาตั้งแต่ช่วงเปิดให้เล่นเกม มีอาการ Crash เมื่อเข้าเกม เฟรมเรตตก แลคบ่อยครั้ง ตัวระบบเกมมีปัญหาจนอาจจะบอกได้ว่าเป็นเกมที่ไม่สมบูรณ์แถมยังตอกย้ำด้วยคำพูดของ CEO บริษัทผู้พัฒนาว่าภาคนี้ห่วยจริง ถึงอย่างนั้นจากคำวิจารณ์ในแง่ลบทางผู้พัฒนาก็ได้นำเกมไปปรับปรุงและวางจำหน่ายใหม่ในปีถัดมา ซึ่งมีชื่อต่อท้ายว่า A Realm Reborn

12.Assassin’s Creed: Unity

น่าจะเป็นหนึ่งในภาคที่ล้มเหลวก็ว่าได้ เพราะตัวเกมมีปัญหาตั้งแต่เปิดวางขายจนนับไม่ถ้วน เช่นใบหน้าของ NPC หายไป ระบบ Co-op ที่ใช้ไม่ได้  อัตราเฟรมเรตที่เข้าขั้นวิกฤติจนเหล่าสาวกร้องเรียนต่อ Ubisoft เป็นจำนวนมากแต่ถึงอย่างนั้นทีมงานก็ได้ชดเชยด้วยการให้เล่นฟรีสำหรับคนที่ซื้อ DLC นั่นเอง

13.Half-Life 2

สำหรับ Half-Life 2 เองก็มีปัญหาพอควรในช่วงแรก ซึ่งต้องย้อนไปสมัยที่ Steam เกิดใหม่ๆ การจะเล่นเกมนี้ก็สร้างความวุ่นวายแก่ผู้เล่นไม่น้อยเลย อย่างการที่ผู้เล่นซื้อแผ่นแท้มาแต่เล่นไม่ได้ต้องเชื่อมต่อกับ Steam หรือปัญหาในเกม เช่นค่าเฟรมเรตหรือเสียงในเกมที่ด้อยคุณภาพเลยทำให้เกมชู้ตติ้งชื่อดังนี้มีปัญหาไม่แพ้เกมอื่นๆ เลย

เกม PC น่าเล่น14.Diablo 3

เป็นอะไรที่คาดหวังกันมากมายตั้งแต่การเปิดตัวโดยการปล่อยตัวอย่าง แต่เมื่อเกมได้เปิดให้เล่นก็กลายเป็นว่าเจอกับมวลชนสาวก Diablo แห่กันเข้ามามากจนเข้าเกมไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา Error 37 อันเป็นตำนานที่ใครเคยเล่นภาคนี้ต้องเจอกันบ้างล่ะ นอกจากนี้ Diablo 3 ก็ยังปรับเปลี่ยนการเล่นใหม่ด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา

เกม PC น่าเล่น15.World of Warcraft

แม้จะเป็นเกมดังของ Blizzard ก็ประสบปัญหาเหมือนกัน ในช่วงเปิดตัวเกมแรกๆ ที่มีผู้คนจำนวนมหาศาลต่างเฝ้ารอคอยแห่กันเข้าเกมทำให้เซิร์ฟเวอร์นับสิบๆ ตัว และพนักงานต้องคอยบริการซัพพอร์ตอีก 500 คนก็ไม่อาจต้านทานมวลชนได้เลย ทำให้ผู้เล่นต้องเข้าคิวยาวเหยียดกว่าจะเข้าเกมได้เยอะขนาดที่ว่า Blizzard ต้องหยุดส่งแผ่นเกมให้ร้านเพื่อจำกัดปริมาณผู้เล่น

16.No Man’s Sky

แน่นอนว่าเกมนี้ต้องติดลิสต์กับคำกล่าวของผู้สร้างว่า มันจะเป็นเกมลุยอวกาศที่มีดวงดาวนับล้านสร้างความ Hype เป็นอย่างมาก แต่เมื่อได้สัมผัสตัวเกมทุกคนต่างก็ออกเสียงเดียวกันว่า “อ้าว..เฮ้ยไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หว่า” ทุกอย่างที่ทีมงานโวไว้กลับไม่เป็นจริงเลย จึงทำให้ผู้เล่นแห่ขอคืนเงินกันอย่างมากเรียกว่างานหยาบกันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในระยะหลังจะมี Patch ใหม่ออกมาแก้ไขข้อผิดพลาดแก้ตัวใหม่ แต่เหมือนว่ากระแสของเกมก็ไม่เปรี้ยงเหมือนก่อนแล้ว

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 16 เกม ที่เปิดตัวออกมาแล้วมีอาการ Fail แต่ถ้าคุณคิดว่ามีเกมไหนที่เข้าค่ายอาการเดียวกันล่ะก็ เพิมเติ่มกันเข้ามาได้เลย

 

ภาพประกอบ

http://www.pcgamer.com

http://hitech.sanook.com