9 ข้ออ้างของคนชอบเล่นเกม (เอาไว้บอกพ่อแม่)

3330
เกม

เกม ดีอย่างไร?

ในยุคสมัยนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกของ เกม ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์ เกมทีวี เกมคอมพิวเตอร์ หรือเกมประเภทอื่นๆ ได้เข้ามามีส่วนในชีวิตของเรามากขึ้น โดยเฉพาะเด็กๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเติบโต วัยที่กำลังเรียนรู้ ซึ่งในแต่ละเกมนั้นก็ล้วนสร้างขึ้นมาพร้อมจุดประสงค์ต่างๆ

สำหรับผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความบันเทิง ผ่อนคลายความเครียด สนุกสนาน มีความเพลิดเพลิน ด้วยวิธีการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ นอกจากนั้นยังสอดแทรกสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ และช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับผู้เล่นอีกด้วยค่ะ ซึ่งถ้าคนเล่นเกมนั้นได้ฝึกฝน และใช้ทักษะตรงนี้ ก็จะทำให้การเล่นเกมนั้นเกิดประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน

วันนี้เรามาดู 9 ข้ออ้างหรือเหตุผลต่างๆ ที่คนชอบเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นแฟน หรือลูกๆ ของคุณอาจจะนำมาเป็นเหตุผลว่าทำไมการเล่นเกมก็ทำให้เกิดประโยชน์ได้เช่นเดียวกันค่ะ

1.ได้ฝึกฝนทักษะด้านภาษา

เกม ฝึกภาษาเรื่องของภาษานั้นถือว่าเป็นเหตุผล หรือข้ออ้างหลักๆ ที่แฟนของคุณหรือลูกๆ คุณจะใช้ในการขอเล่นเกมค่ะ ในเกมยุคแรกๆ นั้นอาจจะไม่ค่อยมีเรื่องของภาษามาเกี่ยวข้องมากนัก แต่ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าเกมต่างๆ ได้มีการพัฒนาเพื่อเพิ่มเติม หรือมีการดำเนินเนื้อเรื่องเข้าไปในเกมมากขึ้น ทำให้ต้องมีการใช้ภาษาในการสื่อสาร

โดยภาษาหลักๆ ที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เล่นเรียนรู้ทักษะด้านภาษานี้ไปในตัวในขณะที่เล่นเกมค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาแบบเจ้าของภาษา ชื่อไอเทม คำบรรยายต่างๆ ของไอเทม บางเกมอาจจะมีเสียงพากย์จากเจ้าของภาษา ทำให้ผู้เล่นได้ฝึกการฟัง และทำความคุ้นเคยกับสำเนียงต่างๆ อีกด้วย

2.ทำให้เกิดความท้าทาย และการคิดวิเคราะห์

เกมบางเกมนั้นจะทำให้ผู้เล่นมีความท้าทาย และอยากเอาชนะอุปสรรค ปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาเพื่อที่จะได้ผ่านด่านนั้นๆ ได้ ซึ่งจะทำให้เป็นการกระตุ้นสมองทำให้เกิดความพยายามที่จะต่อสู้ มีการใช้สมองในการคิดวิเคราะห์เพื่อที่จะหาทางเอาชนะหัวหน้าในด่านนั้นๆ เกิดการวางแผน การวางกลยุทธ์ การคำนวณถึงความเป็นไปได้ต่างๆ รวมไปถึงทักษะในการเอาตัวรอด ฉลาด และมีไหวพริบอีกด้วย ซึ่งหากสมองได้รับการพัฒนาในจุดนี้อย่างถูกต้อง จะทำให้ผู้เล่นเกมนั้นมีความฉลาดเฉลียว และคิดวิเคราะห์ถึงสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องเล่นในปริมาณ และเวลาที่พอเหมาะ ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไปค่ะ

3.เป็นการเข้าสังคมกับหมู่เพื่อนฝูง หรือเพื่อนในโลกเกม

การเล่นเกมนั้นถือว่าเป็นการเข้าสังคมในรูปแบบหนึ่ง สำหรับผู้ใหญ่บางคนการเข้าสังคมอาจจะถือว่าเป็นเรื่องยากด้วยหน้าที่การงาน หรือเวลาที่ไม่ค่อยจะอำนวย เกมออนไลน์บางเกมนั้นทำให้ผู้คนได้มีการติดต่อสื่อสารกัน และพบเจอคนใหม่ๆ ระหว่างการเล่น โดยเฉพาะเกมประเภท MMOs (Massively Multiple Player Online Game) ที่จะทำให้คุณได้พบเจอ และคุยกับผู้เล่นได้ระหว่างการเล่น ได้รับการฝึกฝนให้เข้าสังคม และทำให้เพลิดเพลินได้อีกด้วย สังคมออนไลน์ในสมัยนี้ทำให้คนที่ชอบเล่นเกมเหมือนกันมารวมตัวกัน มีการพูดคุย แลกเปลี่ยน หรือแชร์ประสบการณ์ ข่าวสารในวงการเกมต่างๆ แถมยังได้รู้จักเพื่อนเกมเมอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย หรือบางคนก็อาจจะรวบรวมกลุ่มเพื่อน ไม่ว่าจะเพื่อนสมัยมัธยม หรือมหาวิทยาลัยที่ชอบเล่นเกมแนวเดียวกันมาเล่นกันเป็นทีม ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ ทำให้เชื่อมความสัมพันธ์ และถือว่าเป็นการเข้าสังคมไปในตัวอีกรูปแบบหนึ่งเช่นกันค่ะ

4.เป็นการพักผ่อนคลายเครียด

ข้ออ้างและเหตุผลหลักๆ ของคนที่ชอบเล่นเกมก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการผ่อนคลาย พักผ่อนหย่อนใจจากความเครียดในชีวิตจริง โดยเฉพาะหน้าที่ และความรับผิดชอบต่างๆ ไม่ว่าจากที่ทำงาน หรือจากโรงเรียน มหาวิทยาลัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกเกมที่จะเล่นเพื่อการผ่อนคลายก็ถือว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกัน ควรจะเลือกเกมที่เล่นง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่ควรจะเลือกเล่นเกมที่เพิ่มความเครียด ต้องไล่ฆ่ากันถึงจะชนะ เพราะบางคนอาจจริงจังกับเกม กลายเป็นว่าไปเพิ่มความเครียดให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัว

5.กระตุ้นจินตนาการในด้านศิลปะและเสียงดนตรี

เกม จินตนาการ

เกมส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่า ภาพสวยงามจัดเต็มกันเหมือนโลกแห่งความจริงหรือหนัง HD ภาพสวยๆ เรื่องหนึ่งกันเลยทีเดียว ขณะเวลาที่เล่นเกมแน่นอนว่าประสาทสัมผัสของเราจะมีการทำงานโดยเฉพาะเรื่องภาพและเสียงดนตรี ซึ่งตรงจุดนี้นั้นจะเป็นการกระตุ้นต่อมการเรียนรู้ในเรื่องของศิลปะ เช่น ตัวละคนในเกมบางตัวจะมีการออกแบบมาเพื่อให้เป็นที่จดจำ เห็นปุ๊บก็รู้ทันทีว่าเป็นตัวละครอะไร อย่างมารริโอ้ โซนิค ซึ่งทำให้เด็กหรือผู้ใหญ่หลายๆ คนเกิดจินตนาการ และอยากวาดภาพเหล่านั้นออกมา เรียกว่า ภาพ Artwork นั่นเอง

นอกจากเรื่องของภาพแล้ว ยังมีเรื่องเสียงดนตรี หรือเสียงประกอบต่างๆ ภายในเกม เมื่อเราได้ฟังบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นความคุ้นเคย หากว่าคุณเป็นนักดนตรี และชอบเล่นเกมไปด้วย อาจฝึกฝนการแกะโน้ตเพลงที่โปรดปราน และนำมาทำเป็น Cover เพื่อเป็นการฝึกฝนทักษะของตัวเอง ถือว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ได้รับจากการเล่นเกมค่ะ

6.ช่วยฝึกฝนและพัฒนาสมองไปในตัว

เกม ฝึกสมอง

เกมแต่ละเกมก็จะมีจุดประสงค์ และการเล่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้เล่นนั้นต่างก็ต้องใช้ความคิด พินิจพิเคราะห์ว่าจะทำอย่างไรถึงจะผ่านด่านไปได้ ต้องมีการวางแผน และวางกลยุทธ์ให้ดี โดยเฉพาะเกมประเภทการสู้รบที่ต้องมีการวางแผน หรือเกมประเภท Puzzle ที่ต้องมีทั้งไหวพริบ และการคำนวณล่วงหน้า เพราะฉะนั้น การเล่นเกมจะทำให้เราได้คิด เรียนรู้ ดัดแปลง และประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ ช่วยพัฒนาความจำ มีการเรียงลำดับความคิดที่ดีขึ้น และยังใช้เหตุผลเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ อีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากได้ฝึกฝน และใช้อย่างถูกวิธีจะทำให้มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราได้เช่นเดียวกันค่ะ

7.ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

การเล่นเกมถือว่าเป็นการช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ไปในตัวอีกวิธีหนึ่ง เมื่อเราโตขึ้นด้วยวัย และความรับผิดชอบต่างๆ ก็อาจทำให้ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการลดน้อยลงโดยไม่รู้ตัว ถูกจำกัดอยู่ในกรอบหรือขอบเขตต่างๆ มากเกินไป ทำให้หลายคนอาจชอบเกมประเภทที่ต้องใช้จินตนาการสูง ซึ่งในสมัยนี้เกมต่างๆ ได้มีการพัฒนาให้สามารถสร้างสรรค์ตัวละครขึ้นมาเอง สร้างเมือง สร้างอาณาจักร สร้างสวนสนุก สร้างสิ่งก่อสร้างบ้านเรือนต่างๆ ตามใจชอบ อีกทั้งยังสามารถออกแบบรูปแบบการใช้ชีวิต หน้าที่การงาน ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ได้เอง ที่สำคัญมีภาพที่สวยงาม มีความละเอียดของสิ่งต่างๆ ใกล้เคียงสมจริงทำให้ผู้เล่น โดยเฉพาะเด็กๆ นั้นจะได้รับการพัฒนาในด้านศิลปะ และความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้ได้ระหว่างการเล่นเกม และสำหรับผู้ใหญ่อาจจะเป็นการปลดปล่อย และอาจได้ไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานจากภาพ หรือการเล่นเกมอีกด้วยค่ะ

8.สอนให้รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

เกม รู้จักแพ้ชนะ

การเล่นเกมนั้นจะเรียกได้ว่า เป็นกีฬาชนิดหนึ่งก็ได้ค่ะ เพราะจะต้องมีการแข่งขัน มีผู้ชนะและผู้แพ้ เป็นการฝึกฝนให้ผู้เล่นนั้นรู้จักถึงความดีใจเมื่อเล่นชนะ ความผิดหวังเมื่อเล่นแพ้ นอกจากนั้นหากว่าเกมที่เล่นเป็นเกมที่ต้องช่วยเหลือกันเป็นทีมถึงจะชนะได้ จะเป็นการฝึกการทำงานแบบเป็นทีมเวิร์ก แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน เพื่อที่จะทำให้ทีมของเราชนะฝ่ายตรงข้าม ถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้เล่นอื่นๆ ไปในตัว แต่ถ้าหากว่าผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นดังที่คิด ทีมของเราแพ้ เราก็ไม่ควรโทษคนอื่นว่าทำให้ทีมแพ้ ถึงแม้เขาเหล่านั้นจะผิดจริงๆ ก็ตาม เพราะอาจทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้นได้ จากที่ต้องการเล่นเกมเพื่อผ่อนคลายอาจจะกลายเป็นการเพิ่มความเครียดให้ตัวเองเพิ่มมากขึ้น เราควรรู้จักการให้อภัย และคิดเสมอว่าใครๆ ก็ผิดพลาดได้ แม้แต่ตัวคุณเองก็ตาม ซึ่งตรงนี้ก็เปรียบเสมือนกับโลกแห่งความเป็นจริงที่ต้องมีชนะ แพ้ และที่สำคัญการให้อภัยค่ะ

9.เล่นเกมเพื่อสร้างรายได้

 เกม สร้างรายได้

สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมแบบจริงจังนั้น สามารถนำมาประยุกต์ให้เกิดเป็นรายได้จริงๆ ได้เช่นเดียวกันหากคุณมีความพยายาม หมั่นฝึกฝน และความชอบอย่างแท้จริง โดยที่ในสมัยนี้การแข่งขันเกมที่เรียกว่า E-Sports นั้นมีคนรู้จักเป็นวงกว้างมากขึ้น ซึ่งผู้แข่งขันเองนั้นต้องมีการฝึกฝน และเก็บประสบการณ์มาเป็นเวลานานก่อนที่จะลงแข่งเพื่อประลองฝีมือได้ นอกจากการแข่งขันแล้ว ยังมีช่องทางอื่นๆ ในโลกออนไลน์เพื่อเป็นการหารายได้เพิ่มเติม เช่น การลงวิดีโอเกมที่เล่นใน Youtube เพื่อเก็บ Viewers การแคสเกม การเป็นผู้ทดสอบเล่นเกมใหม่ หรือแม้กระทั่งการเป็นนักเขียนบทความเกี่ยวกับเกมที่เราชอบก็ได้เช่นเดียวกัน

นักเล่นเกมหรือนักแคสเกมที่ดังๆ บางคนก็มีรายได้กันอยู่ที่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนกันเลยทีเดียวค่ะ จากการเล่นเกมที่เป็นงานอดิเรก หรือเพื่อผ่อนคลาย อาจกลายเป็นอาชีพหลักที่ใช้หาเลี้ยงครอบครัว หรือได้เงินค่าขนมเพิ่มเติมก็ได้นะคะ

จะเห็นได้ว่า การเล่นเกมนั้นก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไปนะคะ หากว่าลูก หรือแฟนของคุณชอบเล่นเกม ลองคุย หรือถามเหตุผลของเขาเหล่านั้นว่า ทำไมถึงชอบเล่นเกม เล่นแล้วได้อะไร แล้วลองดูค่ะว่าคำตอบที่ได้สมเหตุและผลหรือไม่ บางทีอาจจะดีกว่าการที่ให้เขาออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน กินเหล้าเมามายกับเพื่อนฝูงนะคะ อย่างไรก็ตาม มุมมองและทัศนคติของคนหลายๆ คนในเมืองไทยยังคงมองว่าการเล่นเกมหรือติดเกมนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี

เกมก็เป็นเพียงสื่อชนิดหนึ่ง จะว่าไปก็ไม่ต่างกับหนังสือ สื่อออนไลน์ หรือภาพยนตร์เลยค่ะ โดยที่ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นมานั้นล้วนแล้วแต่เกิดจากตัวบุคคลเองมากกว่า เพราะฉะนั้น หากว่าคนที่ชอบเล่นเกมสามารถนำประโยชน์ และการเรียนรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมที่ได้จากการเล่น เช่น ด้านภาษา การคิดวิเคราะห์ การวางแผน การรู้แพ้ชนะ การให้อภัย มาประยุกต์ และปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ อาจทำให้เกิดผลดีมากกว่าผลเสียนั่นเองค่ะ แต่ที่แน่ๆ การเล่นเกมนั้นจะช่วยทำให้มีความสนุกสนาน และผ่อนคลายจากความเครียดของการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันได้ดีทีเดียว