ใครโหลดไว้เตรียมลบออก 13 แอพฯ เสี่ยงติดมัลแวร์ ใน Google Play

970
Google Play malware

Lukas Stefanko นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ ESET เผย 13 แอพฯ เกมจำลองการขับยานพาหนะใน Google Play พบเป็นแอพฯ มัลแวร์ทั้งหมด เตือนห้ามดาวน์โหลดโดยเด็ดขาด

Google Play malware

กลับมาอีกครั้งกับ ‘มัลแวร์’ ใน Google Play ที่ล่าสุดพบ 13 แอพฯ Android เป็นมัลแวร์แฝงตัวมาทั้งหมด พร้อมเผยมียอดดาวน์โหลดและติดตั้งแอพฯ เหล่านี้ไปกว่า 500,000 ครั้งแล้ว

Lukas Stefanko นักวิจัยด้านความปลอดภัยหรือ Security ของ ESET เผยรายชื่อ 13 แอพฯ เกมจำลองการขับยานพาหนะใน Google Play พบเป็นแอพฯ มัลแวร์ทั้งหมด เตือนห้ามดาวน์โหลดเด็ดขาด เนื่องจากหากเผลอติดตั้งและเปิดใช้งาน มันจะขอสิทธิ์ติดตั้งไฟล์ APK บางอย่าง ซึ่งเป็นมัลแวร์แฝงตัวมา พร้อมซ่อนไอคอนหน้าแอพฯ ที่โหลดมา เพื่อไม่ให้ลบง่าย ๆ ทันที

สำหรับรายชื่อแอพฯ อันตรายทั้ง 13 ก็มีดังนี้

Google Play malware

ซึ่งใน 13 แอพฯ นี้มี 2 แอพฯ ที่ติดรายชื่อแอพฯ ที่กำลังได้รับความนิยมด้วย หากสังเกตชื่อผู้พัฒนาดี ๆ จะพบว่าเป็นชื่อ Luiz O Pinto ทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดเป็นแอพฯ ปลอม อย่างไรก็ตาม ทาง Google ได้ถอดแอพฯ ปลอมทั้ง 13 นี้ออกเรียบร้อยแล้ว ส่วนใครที่เผลอติดตั้งไป ให้รีบไปดูประวัติการโหลดแอพฯ ใน Google Play ก่อนเลย และหากพบชื่อผู้พัฒนาดังกล่าว ให้รีบลบแอพฯ ตัวการออกทันที

ท้ายนี้ Google เคยรายงานว่า ปีที่แล้วได้ลบแอพฯ ใน Google Play ที่เสี่ยงติดมัลแวร์กว่า 700,000 แอพฯ กันไปเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : BGR