มาดูสาเหตุที่คนใช้ iPhone ไม่เปลี่ยนมาซื้อ iPhone X

313
iPhone X

สาเหตุที่คนใช้ iPhone ไม่เปลี่ยนมาซื้อ iPhone X

Michael Olson นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray เปิดเผยผลสำรวจจากคนใช้งาน iPhone จำนวน 1,500 คน เพื่อสอบถามถึงการตัดสินใจว่าทำไมจึงไม่ซื้อ iPhone X โดยเหตุผลส่วนใหญ่ (44%) มาจาก iPhone เครื่องเดิมของพวกเขา ใช้งานได้ดีอยู่แล้ว หรือหมายถึงยังไม่มีจุดเด่นที่น่าสนใจพอที่จะทำให้พวกเขาเปลี่ยนใจ

iPhone Xเหตุผลรองลงมาจากเจ้าของ iPhone โดย 31% คือ มีราคาแพงเกินไป ซึ่งมีราคาเริ่มต้น 999 ดอลล่าร์สหรัฐ สูงที่สุดเท่าที่ Apple ผลิต iPhone ออกมา และในประเทศไทยก็วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 40,500 บาท

อีกเหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ยังมีขนาดไม่ใหญ่พอ โดยมีขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว ขณะที่รุ่น Plus มีขนาด 5.5 นิ้ว และอีก 17% ไม่อัพเกรดเพราะมีเหตุผลอื่น

นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray เชื่อว่า ผลสำรวจเหล่านี้ จะช่วยกำหนดทิศทาง iPhone รุ่นใหม่ในอนาคตได้ โดยเฉพาะเหตุผลเรื่องขนาดจอแสดงผลที่ยังไม่ใหญ่พอ ซึ่ง Apple อาจจะตอบโจทย์ข้อนี้ได้กับ iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกมาในปลายปีนี้

เพราะมีข่าวลือว่าจะมี iPhone รุ่น OLED ขนาด 6.5 นิ้ว เปิดตัวพร้อมกับ รุ่น LCD ขนาด 6.1 นิ้ว ขณะที่ iPhone X ก็จะได้รับการอัพเกรดใหม่ แต่ยังรักษาขนาด 5.8 นิ้วเอาไว้เหมือนเดิม

iPhone Xคาดว่า iPhone ทั้ง 3 รุ่นใหม่ ที่จะออกมาในปลายปี 2018 จะมีดีไซน์หน้าจอเหมือนกับ ไอโฟน เอ็กซ์ ในปัจจุบัน มาพร้อมระบบกล้อง TrueDepth สำหรับใช้ฟีเจอร์ Face ID และได้รับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ Apple A12 ที่มีประสิทธิภาพสูง

สุดท้าย Piper Jaffray ประเมินว่า Apple จะสามารถขาย iPhone ได้ทั้งสิ้น 233.8 ล้านเครื่อง ภายในปีงบประมาณ 2019

 

ที่มา : macrumors