เบลเยี่ยมประสงค์ให้เหล่าเกมส์ชื่อดังถอนระบบ Loot Box ออก ไม่งั้นจะถูกดำเนินคดีตามข้อกฎหมาย

1198
Loot Box

Loot BoxLoot Box

จากกรณีวาระสำคัญของชาวเกมส์อย่างระบบเติมเงิน (Microtransactions) ในรูปแบบ Loot Boxes ที่ได้มีหลากหลายประเทศ หรือ บ้านเราจะเรียกว่า กาชา ซึ่งตอนนี้กำลังร่างกฎคุ้มครองผู้บริโภค ทั้ง ฮาวายได้ประกาศห้ามวางจำหน่ายเกมส์ที่มีระบบ Loot Boxes ให้แก่บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี, Apple ต้องรู้อัตราดรอปไอเทมจากการเปิด Loot Boxes บนเกมส์ต่างๆ ใน App Store ฯลฯ

ซึ่งล่าสุดนี้เอง เนเธอร์แลนหนึ่งในประเทศที่เห็นพ้องต้องใจว่าระบบดังกล่าวคือการพนันรูปแบบหนึ่งและพวกเขาต้องให้เกมส์ทั้งหลายนำระบบนี้ออกไปด้วย

ตามเนื้อหาในเว็บไซต์ข่าวเกมส์ที่ครอบคลุมฝั่งยุโรปอย่าง Eurogamer นั้น ได้ระบุเอาไว้ว่าเนเธอร์แลนมีความต้องการให้เกมส์ที่ใช้โมเดลธุรกิจด้วยระบบเติมเงินในรูปแบบ Loot Boxes อาทิ Counter-Strike: Global Offensive, FIFA 18, Overwatch ฯลฯ ต้องทำการถอนระบบที่ว่านี้ออกจากการให้บริการในประเทศ มิเช่นนั้นจะต้องโทษอาญาด้วยการถูกจำคุกเป็นเวลา 5 ปี และจ่ายค่าปรับจำนวน 800,000 ยูโร (30,713,030 บาทโดยประมาณ!) ถึงอย่างไรก็ดี หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบในส่วนนี้ ยังมีความต้องการยื่นข้อเสนอกับทางค่ายเกมส์ทั้งหลายก่อนเพื่อหาข้อสรุปที่ลงตัวที่สุด

อ้างอิง : www.bleedingcool.com