5 เกมมือถือสุดคลาสสิค เอาไว้เล่นเวลานายเผลอ

3660
mobile game cover

5 เกมมือถือสุดคลาสสิค เอาไว้เล่นเวลานายเผลอ

เชื่อว่าในเวลาทำงาน มีหลายคนที่รู้สึกอยากพัก และอยากผ่อนคลาย ด้วยการเลือกดื่มกาแฟ หรือพักเล่น เกมมือถือ คงไม่มีใครทำงานได้ตลอดทุกวินาทีในที่ทำงานโดยไม่พักเบรกหรอก ว่าไหม?

mobile game 01

แม้ว่าเราจะเป็นคนขยันมากก็ตาม แต่หากเราจดจ่ออยู่กับเกม จะทำให้ลืมเรื่องงานหรือเรื่องอื่นๆ ไปชั่วขณะ ซึ่งนั่นจะทำให้ความเครียดจากการทำงานที่หนักหน่วงลดลงได้ ซึ่งทีมวิจัยจาก University of Central Florida เคยทำ
ผลสำรวจเอาไว้ว่า “คนที่เล่นเกมจะมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น และผ่อนคลายมากกว่าการทำอย่างอื่น” ในระหว่างที่เรารอเจ้านายตรวจงาน  เซ็นเอกสาร  รอดาวน์โหลดงาน หรือแม้กระทั่งสลับไปพักสักนิดเพื่อหาไอเดียใหม่ๆ (ก็งานมันเครียดนี่นา) แต่ถึงเหตุผลพวกนี้จะเป็นเรื่องจริง การเล่นเกมมือถือ หรือการติดตั้งเกมลงในคอมพิวเตอร์ที่ทำงานเพื่อเล่นอย่างโจ่งแจ้งก็คงจะไม่ดีแน่

mobile game 02

วันนี้เราขอแนะนำเกมมือถือ ในหัวข้อ “5 เกมมือถือ เอาไว้เล่นตอนเจ้านายเผลอ” นอกจากจะคลายเครียดแล้วจะทำให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกันจริงๆ นะ

1. Summoners Wars / แนว Turn Base

mobile game 03

เกมมือถือแรกที่เราจะแนะนำคือ เกมแนว Turn Base หมายถึง การผลัดกันเล่นคนละตา พอฟังอย่างนี้ก็อาจจะคิดว่า เอ๊ะ! ผลัดกันเล่นคนละตา จะน่าเบื่อไหมนะ ขอบอกเลยว่า ไม่เลย เพราะเราสามารถส่งมอนสเตอร์ลงไปพร้อมกันได้หลายตัว ซึ่งทีมมอนสเตอร์ที่เราเลือกส่งลงไป ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเก่งที่สุด เพราะการเล่นเกมนี้ จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ และใช้สกิลของมอนสเตอร์ ซึ่งมีทั้งสายโจมตี สายสนับสนุน หรือสายแทงค์ (ตัวรับการโจมตีที่อึดๆ)

ดังนั้น การมีแต่สายโจมตี แต่ไม่สนับสนุน หรือลดความเก่งของฝ่ายตรงข้ามเลย ก็ไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากการต่อสู้แล้ว เรายังต้องสะสมหินประเภทต่างๆ เพื่อใช้ในการทำพิธีสุ่มมอนสเตอร์ออกมา (ตอนสุ่มนี่ลุ้นกันพอๆ กับว่าหัวหน้าจะตรวจงานแล้วให้ผ่านไหมเลย 5555) ซึ่งมอนสเตอร์ตัวที่เราสุ่มออกมา ก็จะมีความยากง่ายต่างกันไปตามความเก่ง หรือสกิลของมอนสเตอร์ นอกจากนี้ หากเราสุ่มมาก็สามารถเลือกพัฒนามอนสเตอร์ของเรา ว่าจะไปในทางสายโจมตีรุนแรงเพื่อทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามให้สิ้นซากไป หรือจะไปทางสายสนับสนุนเพื่อเพิ่มความเก่งของมอนสเตอร์ หรือลดความเก่งของมอนสเตอร์ศัตรูได้อีกด้วย

mobile game 04

ภาพจาก www.gamemonday.com

นอกจากจะเล่นไปตามเนื้อเรื่องในเกมที่จะต้องจัดทีมไปสู้กับบอสด่านๆ ทำภารกิจต่างๆ แล้ว เรายังไปดวลกับผู้เล่นคนอื่นได้อีกด้วย หรือหากจะอยากร่วมมือกับเพื่อนตั้ง Guild ไปสู้กับ Guild อื่นๆ ก็ทำได้ ยิ่งกว่านั้นเรายังแต่งบ้านของเราให้เป็นสวนมอนสเตอร์สวยงาม เวลาเพื่อนเราเข้ามาดูในบ้านของเราก็จะได้เห็นสไตล์การตกแต่งคูลๆ ได้อีก

mobile game 05

เล่าเกี่ยวกับการเล่นมาพอสมควร สาเหตุที่เราเลือกเกมนี้ขึ้นมารีวิวให้อ่านกัน เนื่องจากเกมนี้มีรายละเอียดมาก ภาพก็สวย สบายตา แต่ก็ใช้เวลาเล่นต่อครั้งไม่นาน แค่ 3-5 นาทีเท่านั้นเอง (นี่ไงล่ะ สามารถกะเวลาได้ แค่เจ้านายเดินไปห้องน้ำเดินกลับมาเราก็เล่นจบละ)

2. Plague Inc. / แนว Strategy

mobile game 06

“เฮ้อ มีแต่เกมปกป้องโลก งานก็เครียด ไม่ปกป้องมันละ มาล้างโลกกันเถอะ ” เกริ่นมาแบบนี้ เกมที่เราจะมาแนะนำก็คือ เกมทำลายล้างมนุษยชาติ (หึหึหึ) เกม Plague Inc. คือ เกมที่เราจะเล่นเป็นตัวร้าย มีเป้าหมายในการเพาะและพัฒนาโรคระบาด แม้ว่าเกมนี้จะมีเป้าหมายเป็นการทำลายล้างมนุษยชาติ แต่จะมาดุเดือดทำลายล้างมั่วซั่วไม่ได้นะ เราต้องวางแผนกันให้ดี ให้สมกับเป็นจอมวายร้าย เกมนี้เป็นเกมที่ได้รับรางวัลมากมายจากทั้งสถาบันจัดอันดับเกมต่างๆ และยังได้รับการกล่าวถึงจาก WHO (World Health Organization) ว่าเป็นเกมที่มีฐานข้อมูลที่สมจริงเอามากๆ

เกมนี้เราจะได้เรียนรู้อะไรมากมายเลย ทั้งภูมิศาสตร์ ที่เราจะได้เห็นแผนที่โลกโรคระบาดออกไปว่าประเทศไหนตั้งอยู่ตรงไหน ในเขตร้อนหรือหนาว ได้เรียนรู้ภูมิรัฐศาสตร์ว่า ประเทศไหนมีประชากรมากน้อยอย่างไร ติดต่อไปมาหาสู่กับประเทศไหนอย่างไร (เพื่อจะได้แพร่โรคของเราไป) และอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้เลย คือ ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้โรคระบาดติดต่อกันได้ ฟังแล้วเหมือนจะเครียด แต่ไม่ใช่เลย เราจะเรียนรู้เรื่องนี้ผ่านการเล่นจริง ทั้งการเลือกจุดที่จะเริ่มแพร่เชื้อ หรือการพัฒนาเชื้อโรคของเราให้ทนความร้อน ความหนาว หรือใช้พาหะนำโรคเป็นอะไร เป็นต้น

mobile game 07

สาเหตุที่เราเลือกเกมนี้มาแนะนำ นอกจากเราจะได้ความรู้ต่างๆ ที่สามารถเอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้แล้ว เกมนี้ยังสามารถ Pause การเล่นเอาไว้ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลานาย หรือเพื่อนร่วมงานโผล่มา เราก็กดออกจากเกมมาได้ทันที แถมตัวเกมไม่ต้องใช้เสียง หรือต้องรีบตอบสนองทันทีอีก เหมาะกับการแอบเล่นสุดๆ

3. Jumanji: The Mobile Game / แนว Board Game

mobile game 08

หลังจากความสำเร็จของภาพยนตร์รีเมค เรื่องนี้สามารถทำรายได้อย่างถล่มถลายข้ามปี พลอตของเรื่องเกี่ยวกับการหลุดเข้าไปในโลกแห่งเกม หลายๆ คนอาจจะได้เข้าไปดูกันมาแล้ว เราจึงอยากพาทุกคนกลับมาจากโลกในหนังกลับมาสู่โลกแห่งเกม (มันก็จะอินเซปชั่นกันไปกันมาหน่อยๆ)

เคยรู้สึกเครียดกับงาน คิดงานไม่ออก หรืออยากพักสมองสักหน่อย แต่คุณก็ขี้เกียจทำความเข้าใจกติกาเกมใหม่ๆ พอจะเล่นเกมเดิม ก็เบื่อ (ดูเรื่องมาก แต่คิดว่าหลายๆ คนแค่ทำงานก็เหนื่อยแล้ว เลยต้องขี้เกียจกันบ้าง) ดังนั้น เราจะมาตอบโจทย์นั้นของคุณด้วยเกมนี้

mobile game 09

Jumanji: The mobile game มีกติกาพื้นฐานเหมือนกับเกมเศรษฐี (Monopoly) ทำให้เราไม่ต้องมานั่งศึกษากติกาใหม่ๆ แต่ในตัวเกมก็มีตัวละคร และการ์ดเพิ่มขึ้นมาเพื่อให้เราสามารถเล่นเกมได้อย่างไม่น่าเบื่อ สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ ถึงแม้เราจะทอยลูกเต๋าแล้วเดินไปตกที่ช่องที่เป็นพื้นที่ของเพื่อน เราก็ต่อสู้เพื่อแย่งชิงพื้นที่นั้นมาให้ได้ โดยเกมจะทอยลูกเต๋ามาเพื่อบวกกับพลังของตัวละครของเราเพื่อใช้สู้กับฝ่ายตรงข้าม รวมทั้งการใช้การ์ดเพื่อเสริมพลัง หรือใช้พลังพิเศษเพื่อทำให้เราชนะเกมได้ เมื่อจบการแข่งขันในเกม เรายังปลดล็อกภารกิจเพื่อหาการ์ด หรือพลังใหม่ๆ สำหรับการเล่นครั้งต่อไปได้อีกด้วย

mobile game 10

ข้อดีของเกมนี้ก็คือ เป็นเกมที่เล่นไม่นาน แค่ 3-5 นาทีก็จบแล้ว ทำให้สามารถกะเวลาที่จะแอบหนีมาเล่นเกมที่ไม่ต้องทำความเข้าใจ หรือคิดอะไรซับซ้อนมากมายได้

4. Football Manager 2018 / แนว Sport

mobile game 11

เมื่อคืนทีมที่เชียร์เล่นไม่ได้ดั่งใจเลย ทำไมไม่ส่งตัวนั้นลงไป ไม่เล่นแผนนี้ล่ะ หลายครั้งที่พอมาทำงานแล้วเรายังอารมณ์ค้างอยู่ จึงพลาดไม่ได้ที่จะต้องมารีวิวซีรีส์เกมสุดฮิตอย่าง Football Manager 2018

แม้ว่าเกมนี้จะเรียกว่าเป็นเกมแนวกีฬา แต่ก็แตกต่างจากเกมแนวกีฬาที่ผ่านมามาก เพราะเกมนี้จะให้เราสวมบทบาทเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล ซึ่งไม่ได้ลงไปเล่น หรือควบคุมนักเตะเอง ซีรีส์นี้เริ่มขึ้นมาจากเกม PC หรือ เล่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ จนปัจจุบันก็พัฒนาเข้ามาใน Platform โทรศัพท์มือถือ ทั้งในระบบปฏิบัติการ IOS และ Android
ซึ่งค่ายเกมก็ได้ปรับขนาดเกม และระบบการเล่นให้เหมาะสมกับการเล่นในมือถือ แต่ก็ยังไม่ทิ้งระบบการเล่นที่สำคัญ เช่น การวางแผนการเล่นที่เราสามารถจัด Formation การเล่น การจัดรูปแบบการบุกและป้องกัน หรือการมอบหมายหน้าที่ให้ผู้เล่นแต่ละคน การซื้อ-ขายตัวผู้เล่น ที่เราสามารถเริ่มตั้งแต่การมอบหมายแมวมอง การดูแลสัญญานักเตะ หรือการยื่นซื้อผู้เล่น เป็นต้น โดยเราสามารถเลือกเข้าไปคุมทีมโปรดเพื่อพาทีมไปสู่ความสำเร็จ (ที่ในความจริง
ผลงานทีมเราอาจจะไม่ได้ดั่งใจสักที)

mobile game 12

ข้อดีของเกมนี้ คือ นอกจากลดความซับซ้อนในการเล่นลงแล้ว ในขณะที่ทีมลงแข่งขัน ก็จะมีทั้งการแข่งขันแบบเรียลไทม์ (Real Time) ซึ่งก็จะได้ดูทีมเล่นทั้ง Match โดยสามารถปรับได้ว่าจะให้เร็วแค่ไหน โดยในแบบนี้เราสามารถปรับแทค ติกการเล่นได้ มั่นใจได้ว่าทีมจะเล่นด้วยแทคติกที่ถูกต้องตามแผนของผู้จัดการทีมชั้นยอดแบบเรา (ว่าไปนั่น) หรือถ้าไม่มีเวลามาก เราก็ยังปรับให้เกมแสดงแค่ไฮไลต์ของ Match ที่จะแสดงแต่เหตุการณ์สำคัญ เป็นต้น ข้อดีอีกอย่างก็คือ เราสามารถให้สต๊าฟช่วยดูแลส่วนต่างๆ แทนเราได้อีกด้วย ซึ่งก็จะทำให้เราประหยัดเวลาในการเล่นลงไปได้เยอะ

mobile game 13

นอกจากเราสามารถกะเวลาในการเล่นในแต่ละ Match แล้ว เรายัง Pause เกมออกมาในกรณีที่เจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานเดินมาคุยงานแบบไม่ทันตั้งตัวได้อีกด้วย

5. Hayday / แนว Simulation Farm management

mobile game 14

และเกมสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกัน ก็คงไม่พูดถึงเกมสุดฮิตอย่าง Hay Day ไม่ได้ หลังจากเราแนะนำเกมทั้งต่อสู้ ล้างโลก บอร์ดเกม หรือกีฬาไปแล้ว เรามาแนะนำเกมที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัยกันบ้าง โดยเกมนี้จะให้เรารับบทเป็นเจ้าของฟาร์มแห่งหนึ่ง ซึ่งต้องเลือกชนิดพืชมาปลูก เลี้ยงสัตว์ และขายผลผลิต (มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา อาจจะห่างไกลเรื่องแบบนี้ จะได้ไปชิมบรรยากาศที่แตกต่างสักหน่อย)

แต่เกมนี้ไม่ได้ให้เราแค่ปลูกๆ รดน้ำ เก็บของ แล้วขายไก่กาๆ นะ เราต้องเอาผลผลิตมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า และบริหารจัดการที่เก็บผลผลิต ในฟาร์มทมีพื้นที่จำกัด ของบางอย่างก็มีเวลาเก็บเกี่ยว และเงินเราก็มีจำกัด จะขายโรงเก็บของ อุปกรณ์ในการทำฟาร์มก็ต้องซื้อ ไม่ใช่ว่าร้านจะมีของขายตลอดเวลา เพราะของบางอย่างก็ต้องลุ้นเอาว่าจะมีขายไหม

mobile game 15

เกมนี้นอกจากจะต้องจัดการฟาร์มของเราแล้ว เรายังสามารถติดต่อกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้อีกว่ามีของอะไรมาขายให้กับเราบ้าง หรือไม่ จะรับซื้อของของเราไหม การทำความเข้าใจระบบเกมก็ทำได้ง่าย เนื่องจากเกมทำระบบออกมาดี เข้าใจง่าย ทำให้เราได้เห็นมุมมองของคนเป็นเจ้าของฟาร์มเลยนะว่าจริงๆ ต้องทำอะไรบ้าง

mobile game 16

ข้อดีที่เราเลือกแนะนำเกมนี้ ก็คือ เนื่องจากเกมนี้สามารถเล่นฆ่าเวลาสั้นๆ ได้ แค่เข้าไปเก็บเกี่ยวผลผลิต ให้อาหารสัตว์ อะไรเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างวัน ถ้าต้องทำงานก็ทำงานไปก่อน แล้วพอต้องรอ หรือพักสมองก็เข้าไปเล่นได้ โดยไม่บังคับให้เราต้องเข้าเกมไปทำภารกิจอะไรยาวๆ นอกจากนี้เป็นเกมที่มีคนเล่นเยอะมาก ก็อาจทำให้เรามีหัวข้อสนทนากับเพื่อนร่วมงานเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

หลังจากแนะนำเกมมือถือให้เล่นไปแล้ว 5 เกมที่เหมาะกับการเล่นตอนนายเผลอ ซึ่งหลังจากเล่นเกมเราจะได้ทักษะและความรู้ใหม่ๆ ซึ่งอาจจะมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่การเล่นเกมก็ต้องตอนนายเผลอจริงๆ นะ อย่าให้เขาจับได้ล่ะ (ฮา) ไม่สิ! เล่นแล้วก็แบ่งเวลาทำงานให้ดี เราจะได้ไม่เสียการเสียงานด้วย