กระแส Netflix แรงจนต้องทำโรงภาพยนตร์แบบบฉบับของตัวเอง เพื่อลุ้นชิงรางวัลออสการ์ในอนาคต

1289
NETFLIX

มีข่าวมาว่า Netflix อาจจะสร้างโรงภาพยนตร์ไว้เปิดฉายหนังจากค่ายตัวเอง เพื่อโอกาสในการเข้าชิงรางวัลสุดยิ่งใหญ่อย่างออสการ์ หลังจากที่ผลิตผลงานในวงการภาพยนตร์ออกมาเองมาหลายเรื่องมาได้สักระยะ ซึ่งมีข่าวว่าปีนี้ Netflix จะทุ่มทุนสร้างหนังด้วยงบประมาณที่สูงถึง 7-8 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 217-248 แสนล้านบาทเลยทีเดียว ทุนสร้างหนังระดับนี้ ต้องเป็นหนังฟอร์มยักษ์สุดๆ

NETFLIX

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Netflix คิดจะซื้อโรงหนัง มีปัจจัยสำคัญมาจากการตัดสินรางวัลออสการ์ที่มีกฎระเบียบเข้มงวดมาก โดยหนังที่จะได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลได้นั้นต้องเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ลอสแอนเจลิส และนิวยอร์ก อย่างน้อย 1 แห่ง เป็นเวลานาน 1 สัปดาห์ ซึ่งที่ผ่านมาโรงหนังส่วนใหญ่มักไม่ค่อยอยากฉายหนังของ Netflix ด้วยเหตุผลที่เข้าฉายในโรงแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น

NETFLIX

โดย LA Times ได้รายงานว่า Netflix กำลังพิจารณาซื้อโรงหนังไว้ 1 แห่ง เพื่อให้หนังของตัวเองผ่านคุณสมบัติในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ ซึ่งเดิมทีคิดจะซื้อโรงหนังในเครือของ Landmark Theatres ก่อนจะเปลี่ยนใจภายหลังเพราะราคาสูงเกินไป ส่วนหนังที่เข้าฉายในโรงจะผ่านคุณสมบัติเข้าชิงรางวัลออสการ์หรือไม่นั้น ต้องดูที่ปัจจัยหลายๆอย่าง อยู่กับตัวหนังด้วยว่าดีพอที่จะได้รับการพิจารณาหรือไม่ โดย Netflix ได้เข้าชิงออสการ์ครั้งแรกจากเรื่อง Mudbound แต่หนังที่ถูกมองว่าสามารถนำไปเป็นคู่แข่งบนเวทีออสการ์ได้ คือเรื่อง Okja กับ Beasts of No Nation ซึ่งถ้า Netflix รู้ว่าพวกเขาสามารถทำหนังที่ผ่านคุณสมบัติในการชิงรางวัลได้ง่ายๆ แบบนี้ยิ่งมีโอกาศสูงมากที่พัฒนาหนังของตัวเองเพื่อเข้าชิงต่อไป

อ้างอิง : screenrant.com