เปิดตัวแล้ว Samsung Galaxy Note 9 เรือธงตัวรุ่นใหม่ล่าสุด

1338
Samsung Galaxy Note 9

Samsung Galaxy Note 9

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy Note 9 มือถือเรือธงเพื่อการขีดเขียนรุ่นใหม่ล่าสุด กับการเผยโฉมอย่างยิ่งใหญ่ในงาน Samsung UNPACKED 2018 ที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) โดยดีไซน์ของ Samsung Galaxy Note 9 ในปีนี้ ถือว่าในภาพรวมนั้น ไม่ต่างจาก Samsung Galaxy Note 8 เท่าใดนัก ซึ่งยังคงเป็นดีไซน์จอไร้ขอบ ไร้ปุ่ม Home แต่ขยับหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม 6.3 นิ้ว เป็น 6.4 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล (QHD+) ในขณะที่ด้านหลังตัวเครื่อง ยังคงเป็นกล้องคู่ (Dual-Camera) แต่มีการปรับตำแหน่งของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ให้มาอยู่ใต้จอตามข่าวลือที่เผยออกมาก่อนเปิดตัวนั่นเอง

Samsung Galaxy Note 9

สำหรับความเปลี่ยนแปลงและไฮไลต์สำคัญบน Samsung Galaxy Note 9 หลัก ๆ แล้วสรุปได้ 3 ส่วนด้วยกัน นั่นก็คือ ปากกา S Pen, กล้องถ่ายรูป และมีการอัปเกรดสเปกให้แรงขึ้น ซึ่งก่อนจะไปเจาะลึกคุณสมบัติต่าง ๆ บน Samsung Galaxy Note 9 มาดูสเปกของ Samsung Galaxy Note 9 กันก่อน

Samsung Galaxy Note 9

สเปก Samsung Galaxy Note 9

หน้าจอแสดงผลขนาด 6.4 นิ้ว แบบ Super AMOLED พร้อมเทคโนโลยี Infinity Display ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล (QHD+) บนอัตราส่วน 18.5:9

ชิปเซ็ต Exynos 9810 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 2.7 GHz

หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Mali-G72 MP18 GPU

หน่วยความจำ RAM ขนาด 6 GB หรือ 8 GB

หน่วยความจำ ROM ขนาด 128 GB หรือ 512 GB

กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, รูรับแสง F/1.7

กล้องคู่ด้านหลังแบบ Super Speed Dual Pixel Sensor (Dual-Camera) ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล โดยกล้องตัวแรก รูรับแสงแบบ Dual Aperture ขนาด F/1.5 และ F/2.4 ส่วนกล้องตัวที่ 2 รูรับแสงขนาด F/2.4

ระบบ Scene Optimization ที่กล้องด้านหลัง สำหรับตรวจจับฉากถ่ายภาพได้สูงสุด 20 ฉาก และปรับสีของภาพถ่ายอัตโนมัติให้เหมาะสมกับฉากถ่ายภาพมากที่สุด

รองรับฟีเจอร์การสแกนม่านตา และสแกนใบหน้า

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง

ผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby

คุณสมบัติด้านการกันน้ำ และกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68 สามารถอยู่ในน้ำลึก 1.5 เมตร ได้นาน 30 นาที

แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว และการชาร์จแบบไร้สาย

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

รองรับ Samsung Pay

รองรับเครือข่าย 4G LTE และ Bluetooth 5.0

ปากกา S Pen รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ได้

สิ่งที่ทำให้ Samsung Galaxy Note-Series มีความแตกต่างจากมือถือ Samsung รุ่นอื่น ๆ นั่นก็คือ ปากกา S Pen นั่นเอง ซึ่งปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note 9 นี้ ถือว่าเป็นทีเด็ดบน Galaxy Note 9 เลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นครั้งแรกของปากกา S Pen ที่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth โดยเป็นการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth Low Energy เมื่อเปิดเครื่องก็จะจับคู่กับปากกาอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องเปิดฟีเจอร์ Bluetooth ก่อน เรียกได้ว่า สะดวกต่อการใช้งานมากเลยทีเดียว

สำหรับคุณสมบัติใหม่ของปากกา S Pen บน Samsung Galaxy Note 9 ได้แก่

สามารถใช้เป็นชัตเตอร์กล้อง ซึ่งสะดวกมากเวลาใช้ถ่ายรูปโดยไม่จำเป็นต้องเอื้อมมือไปกดปุ่มชัตเตอร์ที่ตัวสมาร์ทโฟน

สามารถใช้ปากกา S Pen ควบคุมการนำเสนองานต่าง ๆ ได้ (Presentation)

กดที่ตัวปากกาแล้วสามารถอัดเสียงใส่ปากกาได้เลย และจะทำการบันทึกเก็บในตัวเครื่องให้อัตโนมัติ

มีฟังก์ชันแจ้งเตือนในกรณีที่ปากกาถูกดึงออกจากเครื่อง หรือไม่ได้วางอยู่ใกล้ตัวเครื่อง

สามารถตั้งค่าการกดปากกาเพื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น กดยาว ๆ เพื่อเปิดแอปฯ กล้อง เป็นต้น

สามารถใช้ปากกา S Pen เขียนลงใน AR Emoji ได้แล้ว

ถ้าหากเปิด Airplane Mode จะไม่สามารถใช้ปากกาได้ แต่สามารถเข้าไปตั้งค่าแบบ manual ใน Settings ได้

การชาร์จแบตเตอรี่บนปากกา S Pen ทำได้ด้วยการเสียบกลับเข้าไปในตัวเครื่อง โดยกินพลังงานแบตเตอรี่ของเครื่องราว ๆ 0.5 mAh ซึ่งการชาร์จ 40 วินาที สามารถใช้งานได้นาน 30 นาที (กดได้ราว ๆ 200 ครั้ง)

ฟีเจอร์ Screen Off Memo หรือการขีดเขียนขณะจอดับ ลายเส้นที่ขีดเขียนจะเป็นสีเดียวกับตัวปากกา ไม่ใช่ลายเส้นสีขาวเหมือน Note 8 ยกเว้นตัวเครื่องสีดำ ที่เวลาเขียนออกมาจะยังคงเป็นเส้นสีขาวเหมือนเดิม

กล้องถ่ายรูป รองรับ AI แล้ว

ถึงแม้ว่า กล้องด้านหลังบน Samsung Galaxy Note 9 จะยังคงเป็นกล้องคู่เหมือน Samsung Galaxy Note 8 แต่ตัวกล้องได้รับการอัปเกรดใหม่ให้ดีกว่าเดิม ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีด้าน AI เข้ามา ด้วยฟังก์ชัน Scene Optimization กับการตรวจจับฉากและวัตถุที่ถ่ายภาพว่า ที่กำลังถ่ายอยู่นั้นคือฉากแบบไหน เพื่อจะทำการปรับสีให้อัตโนมัติและเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งสามารถตรวจจับได้สูงสุด 20 ฉากด้วยกัน ซึ่งได้แก่ Flower, People, Food, Sunrise/Sunset, Animals, Trees, Nightscapes, Beaches, Snowy Scence, Mountains, Sky Shot, Indoor, Text, Waterfalls, Scence by the Water, Birds, Street, Greenery, Scenery และ Backlit

นอกจากนี้ ยังมีระบบ Flaw Detection สำหรับตรวจจับภาพหลังจากถ่ายเสร็จแล้วว่า ภาพที่ได้เบลอหรือไม่, มีคนกระพริบตาหรือไม่ (จับคนกระพริบตาได้สูงสุด 3 คน), ภาพย้อนแสงหรือไม่ หรือเลนส์กล้องมัว ก็จะมีคำแนะนำให้ถ่ายใหม่ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดนั่นเอง

สำหรับกล้องคู่ด้านหลังบน Samsung Galaxy Note 9 นั้น เป็นกล้องแบบ Super Speed Dual Pixel Sensor ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล ซึ่งกล้องตัวแรก รูรับแสงแบบ Dual Aperture ขนาด F/1.5 และ F/2.4 ส่วนกล้องตัวที่ 2 รูรับแสงขนาด F/2.4, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวคู่แบบ Dual OIS (Optical Image Stabilization), รองรับ Optical Zoom 2x, รองรับการถ่ายภาพวิดีโอแบบ Super Slow Motion (960 fps) และรองรับฟีเจอร์ AR Emoji

ส่วนกล้องด้านหน้า ความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.7

สเปกแรงขึ้น ด้วย RAM สูงสุด 8 GB, ROM สูงสุด 512 GB และชิปเซ็ต Exynos 9810

ในด้านการประมวลผลนั้น Samsung Galaxy Note 9 มาพร้อมกับชิปเซ็ต Exynos 9810 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 2.7 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 6 GB และหน่วยความจำ ROM ขนาด 128 GB พร้อมรุ่นพิเศษ ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8 GB และหน่วยความจำ ROM ขนาด 512 GB พร้อมรองรับ microSD Card สูงสุดถึง 512 GB ทำให้ Samsung Galaxy Note 9 มีพื้นที่ภายในตัวเครื่องมากถึง 1 TB เลยทีเดียว

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4,000 mAh

สำหรับแบตเตอรี่บน Samsung Galaxy Note 9 มีขนาดความจุเพิ่มขึ้น จากเดิม 3,300 mAh เป็น 4,000 mAh มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมถึง 21% และยังรองรับระบบชาร์จเร็ว และการชาร์จแบบไร้สายเหมือนเช่นเคย

หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น 6.4 นิ้ว แต่ขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกับ Note 8

Samsung Galaxy Note 9 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.4 นิ้ว แบบ Super AMOLED พร้อมเทคโนโลยี Infinity Display ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล (QHD+) ซึ่งมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าบน Samsung Galaxy Note 8 (6.3 นิ้ว) แต่ไม่ได้เพิ่มขนาดตัวเครื่อง เนื่องจากมีการลดขอบดำที่ด้านบนและด้านล่าง ทำให้ยังสามารถคงขนาดตัวเครื่องเท่าเดิมได้นั่นเอง ส่วนขอบตัวเครื่องเป็นการตัดขอบด้วย Diamond Cut ทำให้ตัวเครื่องดูบางเฉียบมากกว่าเดิม

ฟีเจอร์อื่น ๆ บน Samsung Galaxy Note 9

รองรับระบบการสแกนอัจฉริยะ (Intelligent Scan) การยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ด้วยการรวมระบบสแกนม่านตา (Iris Scanner) กับการจดจำใบหน้าเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วในทุกสภาพแสง

รองรับระบบการสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง

ปรับปรุงฟีเจอร์ AR Emoji ให้มีรูปลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับเจ้าของมากขึ้น รวมถึงสามารถปรับแต่งเสื้อผ้า, หน้า และทรงผมได้มากขึ้นกว่าเดิม, มีตัวละครจาก Disney ให้เลือกมากขึ้น ซึ่ง AR Emoji บน Samsung Galaxy Note 9 จะมีให้เลือกมากกว่า Galaxy S9 ถึง 54 แบบ

ลำโพงเสียงคู่สเตอริโอจาก AKG และระบบเสียง Dolby Atmos

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และรองรับเครือข่าย 4G LTE ทั้ง 2 ซิม (Hybrid Slot)

รองรับเทคโนโลยี 5CA, 4×4 MIMO

มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านการกันน้ำ และกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68 โดยสามารถอยู่ในน้ำลึก 1.5 เมตรได้นาน 30 นาที

ปากกา S Pen รองรับคุณสมบัติด้านการกันน้ำกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68 สามารถขีดเขียนบนหน้าจอได้แม้ว่าในตอนนั้น หน้าจอจะยังเปียกน้ำอยู่ก็ตาม

พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C

รองรับ Samsung Pay แปลงโทรศัพท์ให้กลายเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่สามารถใช้งานได้แทบทุกที่แทนบัตรเดบิตและบัตรเครดิตได้ทันที

รองรับฟีเจอร์ Always-On Display

รองรับ Bixby เวอร์ชัน 2.0

รองรับ Samsung DeX ซึ่งสามารถเข้าสู่ DeX Mode ได้ผ่านทางสาย USB-C to HDMI เพียงเส้นเดียว และสามารถเปลี่ยน Samsung Galaxy Note 9 ให้กลายเป็นคีย์บอร์ดกับ TrackPad ได้อีกด้วย

มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Ocean Blue, Midnight Black, Lavender Purple และสีใหม่ Metallic Copper

ราคา Samsung Galaxy Note 9 และวันวางจำหน่ายในไทย

ล่าสุด ทางผู้ให้บริการเครือข่าย 3 รายหลักในไทย ซึ่งได้แก่ dtac, AIS และ TrueMove H ได้ประกาศความพร้อมกับการมาของ Samsung Galaxy Note 9 ด้วยการเปิดพรีออเดอร์ Samsung Galaxy Note 9 ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ส่วนราคาของ Samsung Galaxy Note 9 ในไทย ทีมงานจะรายงานให้ทราบกันอีกครั้ง

อ้างอิง : techmoblog.com