รัฐบาลจีนออกมายอมรับแล้วว่าสามารถเรียกดูข้อมูลการสนทนาใน WeChat ที่ถูกลบไปแล้วกลับมาดูได้อีกครั้ง

769
WeChat

WeChat

แหล่งข่าวทางการจากจีนได้เปิดเผยเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สามารถเรียกดูข้อความที่ถูกลบจาก WeChat ได้ โดยเรื่องดังกล่าวอาจไม่ได้สร้างความประหลาดใจมากนัก แต่การที่เรื่องแบบนี้หลุดออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ

จากรายงานของ South China Morning Post ระบุว่าคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตของเมือง Hefei ได้โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าได้มีการเรียกดูข้อมูลบทสนทนาที่ถูกลบจาก WeChat เพื่อใช้ประกอบสำนวนการสืบสวนสำคัญๆ แม้ว่าโพสต์ดังกล่าวถูกลบในวันอาทิตย์ แต่ก็มีคนจำนวนมากได้เห็นข้อความดังกล่าวไปแล้ว

ทางด้านบริษัท Tencent ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ WeChat ซึ่งมีผู้ใช้งานกว่าพันล้านคน ก็ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า “WeChat ไม่มีการเก็บข้อมูลประวัติการสนทนาของผู้ใช้ โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกเก็บในสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เท่านั้น”

แต่คำชี้แจงไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดทางเทคนิคของการเก็บข้อมูลดังกล่าว แต่จากข้อความที่โพสโดยคณะกรรมการดังกล่าวก็เป็นที่ชัดเจนว่าข้อมูลการสนทนาสามารถถูกเรียกดูได้โดยทางการได้จริงอย่างที่หลายคนสงสัยมานาน และแน่นอนว่า WeChat นั้นได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลเป็นอย่างดีอย่างเช่นการเซ็นเซอร์ในบางหัวข้อ นั้นทำให้ทราบได้ว่า ทาง WeChat เองก็ให้ความสำคัญกับทางรัฐบาลเพื่อให้ข้อมูลดังกล่าวนั้นเอง

แน่นอนว่ายังคงมีคำถามอีกมากมายที่ต้องการคำตอบเพื่ออธิบายถึงเรื่องของด้านความเป็นปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ เช่น ข้อความได้มีการเข้ารหัสเป็นอย่างดีหรือไม่? ระดับความปลอดภัย การเรียกดูข้อมูลต้องใช้รหัสผ่านและการเข้าสู่ระบบหรือไม่ หรือ ผู้ใช้สามารถลบข้อความจาก WeChat ได้อย่างถาวรหรือไม่?

ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทำให้ความกลัวว่ารัฐบาลจีนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จัดการโดยบริษัทจากจีน ทำให้เกิดการต่อต้านบริษัทจากจีน และทำให้บางประเทศ (รวมถึงสหรัฐฯ) ได้มีการห้ามการใช้งานอุปกรณ์ หรือบริการจากจีนในการใช้งานในเรื่องที่ละเอียดอ่อนหรือในการทำงานอย่างเป็นทางการอีกด้วย

อ้างอิง : techcrunch.com