ยูทูปสั่งเพิ่มมาตรการลงโทษเหล่า Youtuber ที่ทำผิดกฎ!

440

Youtube เพิ่มมาตรการลงโทษ Youtuber ที่ทำผิดกฎและทำให้ยูทูปเสื่อมเสียชื่อเสียง

งานเข้า! เมื่อ Youtube จะเพิ่มมาตรการลงโทษ Creators ผู้ทำผิดกฎและทำให้ Youtube เสื่อมเสียชื่อเสียงให้เข้มงวดขึ้น โดย Susan Wojcicki ซีอีโอของ Youtube เผยเรื่องนี้ผ่านการแถลงเป้าหมายของบริษัทในปี 2018 ซึ่งระบุว่านโยบายใหม่จะเน้นการลงโทษ Creators ที่ทำสิ่งที่ร้ายแรง และทำให้เกิดภัยคุกคามอย่างมีนัยสำคัญต่อชุมชนในวงกว้าง ซึ่งคงต้องเพิ่มการตรวจสอบอย่างสูงสุด

Youtuber“แม้ว่าสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้นได้น้อย แต่มันก็สามารถทำลายชื่อเสียง และรายได้ของเหล่า Creators ได้ ดังนั้นเราจะทำให้แน่ใจว่าเรามีนโยบายที่จะตอบสนองต่อเรื่องเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสม” Susan ได้กล่าวไว้

จากเดิมที การลงโทษของ Youtube ต่อ Creator ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมงยังคงไม่ชัดเจน แต่นโยบายที่เข้มงวดมากขึ้นเพิ่งจะเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้า หลังเกิดกรณีของ Logan Paul ซึ่งเป็น Vlogger ชื่อดังที่โพสต์วีดีโอที่มีภาพร่างชายซึ่งฆ่าตัวตาย (รายละเอียดข่าวอยู่ด้านล่าง) การลงวีดีโอดังกล่าวนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง และทำให้ Youtube ถอดเขาออกจากโครงการด้านโฆษณาของ Google ด้วย นอกจากนี้ Youtube ยังประกาศว่าจะเข้มงวดมากขึ้นต่อการพิจารณาว่า Channel ใดจะสามารถทำเงินได้ ซึ่งทำให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ Creators รายเล็กๆ ด้วย

Youtuberรายละเอียดข่าว Logan Paul ที่ผ่านมาเกิดขึ้นที่ ป่าอาโอกิฮาระ จุดเกิดเหตุที่ทำให้งานเข้า ต้นเหตุของดราม่าประเด็นร้อนในโซเชียลคือ “ป่าอาโอกิฮาระ” (Aokigahara) หรือที่คนรู้จักในชื่อ “ป่าฆ่าตัวตาย” ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ทีมงานพร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลป่าได้เดินเข้าไปทัวร์ในสถานที่ดังกล่าว และที่น่าตกใจตรงเจอศพชายคนหนึ่งที่เสียชีวิตจากการแขวนคอ ส่วนฝ่ายโลแกนที่ไม่ได้วางแผนรับมือสถานการณ์นี้ ก็แสดงออกคล้ายตื่นเต้น มีพูดและแสดงสีหน้าแบบขำๆ ทั้งหมดนี้ปรากฏในคลิปความยาว 15 นาทีที่โลแกนอัพลงแชนเนลยูทูบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

หลังจากคลิปแพร่ออกไปไม่ถึงวัน ก็มีผู้เข้าชมกว่า 6 ล้านวิว และจบลงด้วยตัวเลขคนดูประมาณ 21 ล้านครั้ง ส่วนยอดดิสไลก์ก็รัวเข้ามา 2 แสน พร้อมคอมเมนต์ที่ต่อว่าโลแกนแบบยับเยิน เช่น พฤติกรรมน่าขยะแขยง, เป็นยูทูบเบอร์ที่แย่ที่สุดที่เคยเจอ ฯลฯ ในที่สุดเจ้าตัวก็รีบลบคลิปออกในวันต่อมา และโพสต์ขอโทษผ่านทวิตเตอร์

Wojcicki ระบุว่า Youtube จะปรับปรุงการบังคับใช้นโยบายโดยการใช้คนตรวจสอบมากขึ้น ตลอดจนใช้เทคโนโลยี Machine Learning ในการหาเนื้อหาที่ละเมิดกฎ และขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้วย คราวนี้ Creator ก็ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนโพส เพราะดูถ้าจะไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลยทีเดียวถ้าเกิดความเสื่อมเสียกับ Youtube นั้นเอง

 

ที่มา : theverge / dek-d